Báo Infonet: Đồng Nai: Bé trai chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Bệnh viện đa khoa Long Khánh (Đồng Nai) vừa đỡ sinh thành công bé trai nặng 3,4kg bị dây rốn quấn cổ 3 vòng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/dong-nai-be-trai-chao-doi-voi-3-vong-day-ron-quan-co-post318324.info

Bé trai bị 3 vòng dây rốn quấn cổ chào đời an toàn.

Bé là con thứ 4 của sản phụ H.T.S (33 tuổi), chẩn đoán thai 39 tuần 3 ngày.

Bác sĩ Nguyễn Đức Toản, người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ S. cho biết, sản phụ không biết bé bị dây rốn quẩn cổ vì chị chỉ đi khám thai một lần trong suốt thai kỳ, nhập viện trễ nên không kịp siêu âm và đưa ngay vào phòng sinh.

Thông thường các trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ nhiều vòng có nguy cơ rối loạn tim thai, suy thai khi chuyển dạ ở giai đoạn sổ thai, nhất là với những trường hợp dây rốn ngắn. Trường hợp bé trai khá may mắn vì người mẹ đã sinh đến lần thứ 4, rặn sổ khá nhanh, dây rốn đủ dài nên chưa bị siết chặt, thai nhi chưa bị ảnh hưởng tim thai cũng như chức năng hô hấp.

Theo bác sĩ Toản, khi người mẹ mang thai, em bé nằm trong bọc ối thường cử động, đá ngược đá xuôi xoay, trở thế và ngôi thai mà dây rốn dễ gây nên quấn xoay vòng ở cổ. Tuy nhiên, do bé sống trong môi trường nước lỏng nên dây rốn sẽ không thắt chặt làm ảnh hưởng tưới máu từ bánh nhau sang cho bé. Nhiều trường hợp dây rốn còn tự gỡ ra theo cử động của bé.

Bác sĩ Toản khuyến cáo thai phụ nên khám thai đầy đủ, khi siêu âm thấy thai nhi bị dây rốn quấn cổ nhiều vòng thì nên sinh ở cơ sở y tế có phòng mổ lấy thai. Khi đó sản phụ sẽ được theo dõi tim thai chặt chẽ, nếu không có hiện tượng bị đè ép dây rốn bất thường thì vẫn có thể cho sản phụ sinh theo ngả tự nhiên.

An Nhiên

Tìm kiếm:✨

  • H.T.S, Nguyễn Đức Toản, Sổ thai, Rốn, Quấn, Đè ép, Sản phụ, Khám thai, Thai nhi, Bé trai, Chào đời, Cử động, Đỡ đẻ, Siêu âm, Con thứ, Phòng mổ, Đồng Nai, Dây, Chuyển dạ, Xoay vòng