Báo Infonet: Đồng Nai: Dân khổ vì mùi hôi, thối từ khu xử lý chất thải Quang Trung

Những tháng gần đây, người dân ở 2 xã Quang Trung, Xuân Thiện huyện Thống Nhất (Đồng Nai) tỏ ra bức xúc, khốn khổ vì mùi hôi thối phát ra từ khu xử lý chất thải Quang Trung do Công ty cổ phần dịch vụ Sonadezi làm chủ đầu tư.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/dong-nai-dan-kho-vi-mui-hoi-thoi-tu-khu-xu-ly-chat-thai-quang-trung-post318396.info

Bức xúc của người dân về mùi hôi thối và khu xử lý chất thải làm tràn nước thải ra mương, suối.

Khu xử lý chất thải Quang Trung tọa lạc ở xã Quang Trung (do Công ty cổ phần dịch vụ Sonadezi quản lý), cách quốc lộ 20 khoảng 1,5km; có nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý rác thải cho 7 địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai gồm: Thống Nhất, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Tân Phú, Long Thành, TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh với công suất xử lý khoảng 1.200 tấn/ngày. Rác sinh hoạt được đưa về đây, sau đó xử lý và tái chế thành mùn compost.

Bị mắc bệnh viêm mũi, anh Lê Văn Tâm người dân xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất chia sẻ: Thời điểm mùi hôi thối nhiều nhất là khi trời bắt đầu mưa hoặc vào cuối giờ chiều. Mùi hôi thối xộc vào khu dân cư giống như mùi chuột chết lâu ngày hay mùi hố ga vậy.

Khu xử lý chất thải và ông khói nhìn từ phía xa.

Anh Tâm bộc bạch: 1 tháng thì có tới 20 ngày có mùi hôi thối xuất hiện. Không rõ mùi hôi thối trên xuất phát do rác thải hay do quá trình xử lý rác có vấn đề. Hiện tượng mùi hôi thối này đã xuất hiện khá lâu nhưng không được chính quyền quan tâm".

Chia sẻ thêm thông tin, ông Trần Văn Minh (SN 1967, Trưởng ấp Nguyễn Huệ 1, xã Quang Trung) cho biết: Mùi hôi không thường xuyên, chỉ mỗi khi có gió đông nó mới xuất hiện. Tuy nhiên, thời gian gần đây mùi hôi thối xuất hiện thường xuyên hơn làm cho bà con rất khó chịu, bức xúc.

Cũng theo ông Minh, sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, Sở tài nguyên môi trường tỉnh Đồng Nai đã về kiểm tra, đo chất lượng không khí vào buổi chiều nhưng rồi không thấy họ quay trở lại và cũng không đưa ra bất cứ thông báo nào.

"Vào khoảng tháng 5/2019, dân khiếu nại lên Chủ tịch xã Quang Trung về việc nước rác tràn, rỉ ra từ khu xử lý chất thải Quang Trung ra mương máng xung quanh. Sau đó, cán bộ xã cũng xuống ghi nhận và yêu cầu khu xử lý chất thải Quang Trung xử lý khắc phục ngay. Tuy nhiên, mọi việc vẫn cứ... đâu lại hoàn đấy", ông Minh nói.

Nước ở mương gần sát khu xử lý chất thải Quang Trung bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Trao đổi với PV Infonet, ông Phạm Văn Nam - Chủ tịch xã Quang Trung xác nhận: "Hồi tháng 5/2019, khu xử lý chất thải Quang Trung để xảy ra hiện tượng nước rác tràn cả ra bên ngoài. Xã đã chỉ đạo, cùng với Ban giám đốc khu xử lý chất thải xử lý, khắc phục".

Khi được hỏi, tình trạng nước rác tràn ra bên ngoài hồi tháng 5 và mùi hôi thối xuất hiện nhiều thời gian gần đây đã được địa phương báo cáo lên huyện và tỉnh chưa? ông Nam cho biết "đã có báo cáo".

Tuy nhiên, khi trao đổi về vấn đề này với ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất và ông Trần Quốc Tuấn - Trưởng phòng tài nguyên môi trường huyện Thống Nhất, cả 2 ông này đều cho biết "không nhận được thông tin".

Khi được hỏi tiếp về việc người dân nhiều lần phản ánh mùi hôi của khu xử lý chất thải Quang Trung thời gian gần đây gây ảnh hưởng tới cuộc sống của họ, ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất cho rằng, huyện đã tổ chức đối thoại với người dân xã Quang Trung để lắng nghe ý kiến, nhưng... đâu thấy có ai nói gì!?

Trong khi đó, ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Thống Nhất còn cho rằng, "khu xử lý chất thải Quang Trung chưa bao giờ bị bể hoặc tràn nước rác ra ngoài. Nước rỉ rác của khu này được kiểm tra hàng tháng, có người trực hàng ngày để kiểm tra tại đó".

Được biết, để xử lý mùi hôi trước mắt, theo phản ánh của người dân sau khi bị phản ứng khu xử lý rác thải Quang Trung đã làm vách ngăn bằng kiếng, ngăn kho phân loại, kho ủ rác riêng và phun nước để khử mùi nhưng vẫn không có mấy tác dụng.

Theo kết luận thanh tra về việc thanh tra toàn diện đối với việc xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được công bố cuối năm 2017 của UBND tỉnh Đồng Nai, dự án khu xử lý chất thải Quang Trung do Công ty cổ phần dịch vụ Sonadezi làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng diện tích được giao là 129,4 ha, đã sử dụng 59,7ha, còn lại 69,9ha chưa sử dụng, chiếm tỷ lệ 52,47%.

Diện tích này chủ yếu để sử dụng vào giai đoạn 2 của dự án (2029-2058). Như vậy, diện tích được giao lớn hơn nhiều so với nhu cầu sử dụng thực tế, gây lãnh phí trong việc sử dụng đất, cần phải kiểm tra, xử lý theo quy định.

Nguyễn Tuấn

Tìm kiếm:✨

  • UBND huyện Thống Nhất, Xử lý chất thải, Hôi thối, Mùi hôi, Nguyễn Huệ, Nguyễn Văn Quang, Xuân Thiện, Mương máng, INFONET, Lê Văn Tâm, Chuột chết, Trần Quốc Tuấn, Rác, Phạm Văn Nam, Rỉ ra, Đồng Nai, Khốn khổ, Quốc lộ 20, Rác thải, Chủ tịch xã