Báo Một Thế Giới: Đồng Nai: Điều tra dự án 22.000m2 xây không phép ở Biên Hòa

Một dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp với diện tích 22.000m2 xây ngay trung tâm TP.Biên Hòa (Đồng Nai). Trong đó có trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện đã đưa vào sử dụng và trung tâm thương mại dịch vụ chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/bat-dong-san-c-99/dong-nai-dieu-tra-du-an-22000m2-xay-khong-phep-o-bien-hoa-123763.html

Dự án trăm tỉ xây dựng không phép ở Biên Hòa - Ảnh từ PLO

TTXVN sáng 19.10 dẫn nguồn tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này đang yêu cầu các đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ để xác minh làm rõ pháp lý dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp tại số 15 đường Đồng Khởi, P.Tân Tiến, TP.Biên Hòa.

Dự án do Công ty CP xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2016-2022, tổng vốn đầu tư gần 680 tỉ đồng.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03) Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đang làm rõ pháp lý đối với công trình trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện và trung tâm thương mại và dịch vụ tại dự án này.

Từ năm 2017-2018, UBND TP.Biên Hòa đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với 2 công trình xây dựng vi phạm này, buộc chủ đầu tư bổ sung giấy phép, nếu không sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế, nhưng đến nay nó vẫn tồn tại.

Trong đó, trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện xây trên diện tích 3.500m2 đang hoạt động. Trung tâm thương mại và dịch vụ đang xây trên diện tích 4.300m2. Cả 2 công trình này đều chưa có giấy phép xây dựng.

Sau khi công trình xây dựng trung tâm thương mại và dịch vụ trên bị cơ quan chức năng TP.Biên Hòa phát hiện và xử phạt, chủ đầu tư đã ngừng thi công.

Ngoài ra, PC03 cho biết sẽ làm rõ hồ sơ pháp lý đối với hạng mục căn hộ cao cấp thuộc dự án trên.

Trước đó, PLO từng có bài viết phản ánh tình trạng đang có nhiều công trình trị giá đến vài trăm tỉ đồng ngang nhiên xây dựng ngay trung tâm TP.Biên Hòa, dù chưa được cấp phép xây dựng.

Trả lời báo này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết tỉnh cũng đã xem xét, cân nhắc. Tuy nhiên, có những công trình lớn dù khi xây chưa được cấp phép nhưng phù hợp quy hoạch (đang trong quá trình làm hồ sơ, chờ cấp phép) và chủ đầu tư cũng đã bỏ ra hàng chục tỉ đồng xây dựng. Nếu bắt tháo dỡ, sau khi được cấp phép thì phải làm lại từ đầu sẽ rất lãng phí. Do đó, UBND tỉnh này cho phép họ hoàn thiện hồ sơ để được cấp phép và tiếp tục hoàn thiện công trình.

Như vậy, PLO kết luận, nhiều công trình trị giá hàng trăm tỉ ở Đồng Nai dù xây dựng trái phép nhưng chỉ bị chính quyền xử phạt hành chính. Chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng tiếp và sau đó xin hợp thức hóa. Việc bất chấp quy định để làm này sẽ tạo tiền lệ xấu, phá nát quy hoạch. Việc thực thi pháp luật không nghiêm, đặt chính quyền vào thế đã rồi, khiến cho uy tín của chính quyền với người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

A.T.T tổng hợp

Tìm kiếm:✨

  • PC03, A.T.T, TP.Biên Hòa, P.Tân Tiến, PLO, UBND TP.Biên Hòa, Biên Hòa, Công an tỉnh Đồng Nai, Phòng Cảnh sát kinh tế, Căn hộ cao cấp, Tổ chức sự kiện, Phức hợp, Đường Đồng Khởi, UBND tỉnh Đồng Nai, Trung tâm thương mại, Đồng Nai, Đã rồi, Phá nát, Ngang nhiên, Cấp phép