Báo Người Lao Động : Thịt gà trong nước liên tục rớt giá, gà Mỹ nhập khẩu 19.800 đồng/kg

Theo Bộ Công Thương, việc nhập khẩu thịt gà trong thời gian qua có thể tác động một phần nào nhưng không phải là nguyên nhân chủ yếu tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi trong nước, gây giảm giá thịt gà tại Đông Nam Bộ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/kinh-te/thit-ga-trong-nuoc-lien-tuc-rot-gia-ga-my-nhap-khau-19800-dong-kg-20191029145229431.htm

Ngày 29-10, Bộ Công Thương đã đưa ra một số đánh giá về việc thịt gà liên tục rớt giá trong thời gian vừa qua, đồng thời đưa ra các khuyến cáo đối các hộ, các cơ sở chăn nuôi.

Bộ Công Thương dẫn số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy trong 9 tháng năm 2019, cả nước nhập khẩu 215,7 ngàn tấn thịt gà các loại với kim ngạch đạt hơn 186 triệu USD, tăng 49% về lượng và tăng 46% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018.

Việt Nam nhập khẩu thịt gà các loại từ các nước tiên tiến, có chất lượng cao như Mỹ (chiếm 61,8% tổng lượng nhập khẩu); Brazil (chiếm 13,1%) và Hàn Quốc (chiếm 12,3%).

Theo dõi số liệu thống kê trong các tháng đầu năm 2019, so với năm 2018, có thể thấy lượng nhập khẩu thịt gà tăng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6-2019 nhưng đã giảm dần từ tháng 6 đến nay. Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng này là 861 USD/tấn, tương đương khoảng 19.800 đồng/kg (chưa tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, bảo quản kho lạnh...).

Theo Bộ Công Thương, giá gà giảm trong thời gian vừa qua một phần do việc tăng đàn quá nhanh ở khu vực Đông Nam Bộ - Ảnh: Tấn Thạnh

Bộ Công Thương cho biết tỉnh Đồng Nai là địa phương chăn nuôi trọng điểm của cả nước, khi dịch bệnh tả lợn châu Phi lan rộng, nhiều cơ sở chăn nuôi lợn ở tỉnh Đồng Nai và khu vực Đông Nam Bộ nói chung đã chuyển sang chăn nuôi gà.

Tính đến hết tháng 9-2019, tổng đàn gà của riêng tỉnh Đồng Nai đạt hơn 24,8 triệu con, tăng 16,8% so với thời điểm tháng 4-2019.

Vào thời điểm ngày 22-10, giá thịt gà công nghiệp (lông trắng, lông màu) tại các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ - nơi tập trung các trang trại chăn nuôi gia cầm, gia súc lớn của cả nước ở mức 25.000 - 25.500 đồng/kg, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2018. "Giá thịt gà trong nước chỉ giảm cục bộ tại một khu vực với một chủng loại trong một thời điểm"- Bộ Công Thương đánh giá.

Trong khi đó, theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, nguyên nhân là do khi dịch tả lợn châu Phi lan rộng, nhiều hộ chăn nuôi lợn ở khu vực Đông Nam Bộ chuyển sang chăn nuôi gà công nghiệp ồ ạt, làm tăng đàn tự phát, thiếu kiểm soát. Việc phát triển “nóng” ngành chăn nuôi gà tại khu vực này đã gây sức ép cho các hộ, các cơ sở chăn nuôi bán giảm giá để cắt lỗ, thu hồi vốn.

Có thời điểm mỗi tuần, khu vực Đông Nam Bộ cho xuất chuồng đến 2,5 triệu con gà. Đây là những nguyên nhân chính đẩy giá gà công nghiệp tại khu vực Đông Nam Bộ giảm sâu trong thời gian tháng 8 và tháng 9-2019.

Trở lại việc nhập khẩu thịt gà, Bộ Công Thương cho biết tốc độ nhập khẩu thịt gà từ giai đoạn tháng 6 đến nay có xu hướng giảm do giá nhập khẩu bình quân thịt gà bắt đầu tăng, cộng thêm nguồn cung sản xuất trong nước tăng liên tục, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Bộ.

Do đó, Bộ Công Thương nhấn mạnh việc nhập khẩu thịt gà trong thời gian qua có thể tác động một phần nào nhưng không phải là nguyên nhân chủ yếu tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi trong nước, gây giảm giá thịt gà tại Đông Nam Bộ.

Trước tình hình này, Bộ Công Thương khuyến cáo các hộ, các cơ sở chăn nuôi cân nhắc việc tăng đàn, tránh tự phát, ồ ạt. Các địa phương chăn nuôi gà trọng điểm tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền đến các hộ, các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn nhằm kiểm soát tình hình chăn nuôi, đáp ứng đúng quy hoạch, tránh dẫn đến nguồn cung quá lớn, làm giảm giá bán.

Tìm kiếm:✨

  • Thịt gà, Đông nam bộ, Rớt giá, Gà công nghiệp, Gà, Nguyên nhân chủ yếu, Chăn nuôi, Kho lạnh, Bộ công thương, Gia cầm, Kim ngạch, Cắt lỗ, Đàn gà, Tự phát, Nhập khẩu, Giảm giá, Ồ ạt, Thu hồi vốn, Nguồn cung, Đồng Nai