Báo Đời Sống Plus: Giá hồ tiêu hôm nay 5/10: Tiếp tục đi ngang

Giá hồ tiêu hôm nay tiếp tục phiên thứ 5 đi ngang tại hầu hết các địa phương trồng tiêu trọng điểm ở Tây Nguyên và miền Nam. Giá tiêu thế giới tăng giảm trái chiều.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/gia-ho-tieu-hom-nay-5-10-tiep-tuc-di-ngang-75937-6.html

Giá hồ tiêu thế giới hôm nay 5/10

Hôm nay 5/10/2019 lúc 9h, giờ Việt Nam, giá tiêu thế giới giao ngay tại sàn Kochi Ấn Độ, giá hạt tiêu đen xuất khẩu tăng 0,29%, giá tiêu thế giới giao ngay tại sàn Kochi (Ấn Độ) ở mức 34.000 Rupi/tạ.

Giá hạt tiêu trên (sàn SMX - Singapore) tháng 10 vẫn không đổi, ở mức 6.500 USD/tấn.

Nguồn: giacaphe.com

Tỷ trọng của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu hồ tiêu của Mỹ đang có xu hướng tăng: trong 5 năm gần đây, tỷ trọng của Việt Nam đã tăng từ 49,3% (năm 2014) lên 61,8% (năm 2018) và đang là nguồn cung hồ tiêu lớn nhất cho Mỹ.

Tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2019, có đến 66,5% tổng lượng nhập khẩu hồ tiêu của Mỹ đến từ Việt Nam. Về cơ cấu sản phẩm, xuất khẩu tiêu sang Mỹ đang có triển vọng tốt ở cả 2 mặt hàng tiêu xay và tiêu nguyên hạt, tuy nhiên tiêu xay có mức tăng trưởng tốt hơn.

Theo thống kê của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ, tốc độ tăng trưởng nhập khẩu tiêu xay bình quân hàng năm của thị trường Mỹ trong giai đoạn 2014-2018 đạt 4,1%/năm, trong khi tiêu nguyên hạt chỉ đạt 1,5%/năm.

Trong đó, tốc độ tăng trưởng nhập khẩu tiêu xay từ Việt Nam đạt 17,3%/năm, và tiêu nguyên hạt đạt 5,9%/năm.

Giá hồ tiêu trong nước

Giá tiêu hôm nay mức giá cao nhất ở ngưỡng 42.500 đồng/kg được ghi nhận ở Bà Rịa - Vũng Tàu, thấp nhất 39.000 đồng tại Đồng Nai .

Cụ thể, giá tiêu tại các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay ổn định ở ngưỡng 42.500 đồng/kg.

Giá tiêu tại Bình Phước, Đắk Nông (Gia Nghĩa) và Đắk Lắk (Ea H'leo) đứng yên ở mức 41.500đồng/kg.

Giá tiêu tại Đồng Nai, Gia Lai đi ngang ở mức 39.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất tại các tỉnh trồng tiêu trọng điểm Tây Nguyên và miền Nam.

Giá hồ tiêu trong nước đang đi ngang.

Phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa tận dụng hiệu quả ưu đãi từ các Hiệp định đã mang lại. Chẳng hạn, tỷ lệ tận dụng Giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi để hưởng lợi ích từ các Hiệp định thương mại tự do của các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu hiện chưa cao, trong đó 70% là các doanh nghiệp FDI, theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam và của Bộ Công Thương.

Vì vậy, để giữ được vị thế số 1 thế giới như hiện nay, ngành hồ tiêu Việt Nam cần đổi mới mô hình tăng trưởng, chú trọng chất lượng ngay từ khâu nguyên liệu để tạo ra sản phẩm chất lượng cao và tham gia vào các thị trường có giá trị gia tăng cao để nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế.

Cần xây dựng chuỗi liên kết doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu với người trồng hồ tiêu, tổ chức sản xuất hồ tiêu an toàn, bền vững. Đồng thời, thí điểm mô hình liên kết có cấp chứng nhận, mã số vùng trồng tại một số địa phương trồng hồ tiêu lớn đáp ứng nhu cầu một số thị trường yêu cầu cao về chất lượng và có thể kiểm soát qua thông tin chỉ dẫn xuất xứ.

Trong bối cảnh hội nhập và đáp ứng với yêu cầu của các FTA, ngành hồ tiêu cần có sự rà soát, đánh giá, định hướng phát triển và xây dựng các giải pháp phù hợp để thúc đẩy phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững.

Rose - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • Hồ tiêu, Hạt tiêu, Kochi Ấn Độ, SMX, Kochi, Xay, Xuất khẩu, Bình Phước, Tăng giảm, Ea H'leo, Giao ngay, Đồng Nai, Gia Nghĩa, Hiệp định thương mại tự do, Bà Rịa, Tỷ trọng, Tốc độ tăng trưởng, Doanh nghiệp xuất khẩu, Đứng yên, Tây nguyên