Báo Pháp Luật Plus: Đồng Nai: Gia đình nghèo thêm khốn đốn vì mua 1 mảnh đất 2 sổ đỏ

Mua mảnh đất có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) đầy đủ, ấy vậy mà anh Nguyễn Viết Tài đã phải vướng kiện tụng vì mảnh đất vốn có tưởng đầy đủ hồ sơ pháp lý ấy đã đứng tên một người khác từ lâu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/dong-nai-gia-dinh-ngheo-them-khon-don-vi-mua-1-manh-dat-2-so-do-d108972.html

Theo đơn gửi báo Pháp luật Việt Nam (PLVN), anh Nguyễn Viết Tài (SN 1982 – ngụ tại Long Thành, Đồng Nai) trình bày: vào năm 2013, anh có mua mảnh đất từ ông Trần Văn Hải (SN 1957 ngụ Dĩ An, Bình Dương) và bà Phùng Thị Tố Hà (SN 1957 ngụ tại Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) với diện tích 359m2 thuộc thửa số 17, tờ bản đồ số 39, xã An Phước. Sau khi nhận chuyển nhượng, anh Tài có tiến hành xây một căn nhà nhỏ trên đất và sinh sống tại đây cùng vợ là chị Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1985 ngụ tại Long Thành, Đồng Nai).

Niềm vui về căn nhà mới chưa được bao lâu, năm 2014, anh Tài ra UBND xã để làm thủ tục sang tên sổ đỏ thì mời biết mảnh đất của anh mua đã bị UBND huyện Long Thành tiến hành thu hồi đối với giấy CNQSDĐ số BD274219 đã cấp cho ông Trần Văn Hải và bà Phùng Thị Tố Hà (người bán đất cho anh Tài).

Đơn kêu cứu của anh Nguyễn Viết Tài gửi đến báo PLVN.

Quá bất ngờ, anh vội vàng tìm hiểu ra mới biết, mảnh đất có diện tích 359m2 thuộc thửa số 17, tờ bản đồ số 39 xã An Phước này trước đây thuộc thửa số 162, tờ bản đồ số 08, đã được anh Nguyễn Hữu Trí nhận chuyển nhượng từ bà Lý Hồng Vân và ông Nguyễn Văn Dậu vào năm 2008. Mảnh đất này đã được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất bằng hình thức chỉnh lý tại trang số 4 của GCNQSDĐ số AH422824 do UBND huyện Long Thành cấp ngày 24/9/2007.

Cũng theo ông Trần Văn Hải, người bán đất cho anh Tài cho biết: khoảng năm 2013, ông và bà Hà có chuyển nhượng lại diện tích đất 359m2 thuộc thửa số 17, tờ bản đồ số 39 xã An Phước cho anh Tài, nguồn gốc đất nói trên là do ông nhận chuyển nhượng lại của ông Nguyễn Viết Dậu và bà Lý Hồng Vân vào năm 2011. Khi chuyển nhượng thì thủ tục cấp giấy CNQSDĐ do ông Dậu thực hiện, vợ chồng ông bà không biết diện tích đất này đã được cấp sổ đỏ cho anh Nguyễn Hữu Trí. Sau khi ông Dậu nhờ ông Hoàng (không rõ tên tuổi, địa chỉ) làm dịch vụ thì UBND huyện Long Thành đã cấp GCNQSDĐ cho ông sốBD274219 ngày 19/7/2011.

Ông Hải cũng khẳng định, việc cấp GCNDSDĐ đối với mảnh đất thuộc thửa số 17, tờ bản đồ số 39 được UBND huyện Long Thành cấp, đồng thời việc chuyển nhượng mảnh đất trên giữa ông và anh Tài cũng hoàn toàn hợp pháp, vì vậy việc UBND huyện Long Thành ra quyết định thu hồi GCNQSDĐ nhưng không thông báo cho ông và khi thu hồi cũng không có biên bản làm việc là bất hợp lý.

Anh Tài cùng đàn con nhỏ có nguy cơ mất nhà vì mua phải sổ đỏ do UBND huyện Long Thành cấp sai quy định.

Từ ngày vướng vào kiện tụng, anh Tài không thể tập trung làm ăn, nhiều lần phải bỏ dở công việc công ty để đi ra tòa làm hồ sơ, cuộc sống gia đình bị xáo trộn hoàn toàn, anh thổ lộ: “cứ tưởng rằng mua được mảnh đất có sổ đỏ rõ ràng rồi xây dựng căn nhà để chuẩn bị lấy vợ, xây dựng tương lai, ai ngờ sổ đỏ hợp pháp mà cũng vướng vào tranh chấp, nhiều khi thấy mệt mỏi chán nản không biết tin ai nữa”.

Ngày 17/9/2018, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Tài và ông Trí diễn ra, mặc dù đã trình bày tất cả bằng chứng, nhân chứng nhưng kết quả cuối cùng theo bản án số 30/2018/DS-ST do TAND huyện Long Thành tuyên xử: “Buộc ông Nguyễn Viết Tài phải có trách nhiệm trả lại cho ông Nguyễn Hữu Trí diện tích đất 329m2 thuộc thửa số 17, tờ bản đồ số 39 (thửa cũ là 162, tờ bản đồ số 08) xã An Phước”.

Quyết định của TAND huyện Long Thành tại Bản án số30/2018/DS-ST.

Cầm bản án trên tay, anh Tài cũng trầm ngâm: “trong bản án sơ thẩm, Tòa có nhận định rằng: “Do sai sót trong quá trình cấp GCNQSDĐ của UBND huyện Long Thành nên dẫn đến việc giao dịch ngay tình giữa ông Nguyễn Viết Tài với ông Trần Văn Hải bị vô hiệu nên ông Nguyễn Viết Tài có quyền khởi kiện yêu cầu chủ thể có lỗi là UBND huyện Long Thành phải bồi thường thiệt hại theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước” nhưng kiện thì kiện, kiện xong anh cũng chẳng còn nhà, còn đất để ở nữa. Gia đình đã hoàn cảnh khó khăn tích góp rất lâu mới đủ tiền mua mảnh đất để làm nơi trú ngụ. Nay sự việc xảy ra như vậy, ngẫm mà buồn”.

Một sai sót trong quá trình cấp GCNQSDĐ khiến nhiều người bị liên lụy, chưa kể vấn đề thời gian, tiền bạc, công sức đi lại của người dân mà việc tình cảm anh em, hàng xóm cũng từ đó sứt mẻ. Một vụ án tuy chẳng mới, nhưng với nhiều người dân, họ phải đối mặt với những thứ họ chẳng bao giờ mong muốn do những việc làm của họ đều đúng với pháp luật, chẳng ai muốn phải đối mặt với nhau ngay tại chốn công đường, cũng chẳng ai phải muốn bị mang tiếng đi tranh đất đẩy người khác ra khỏi nhà.

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Viết Tài, UBND huyện Long Thành, TAND huyện Long Thành, Trần Văn Hải, Báo Pháp Luật Việt Nam, An Phước, Sổ đỏ, Khốn đốn, Nguyễn Hữu Trí, Long Thành, Anh tài, CNQSDĐ, Đồng Nai, Ngụ tại, Bản đồ, Nguyễn Văn Dậu, Kiện tụng, Mảnh đất, PLVN, Nguyễn Thị Lan Anh