Báo Pháp Luật Plus: Đồng Nai tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân xuất sắc

Ngày 10/10, nhân kỉ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), tỉnh Đồng Nai tổ chức ngày gặp mặt và tôn vinh 'Doanh nghiệp xuất sắc', 'Doanh nhân xuất sắc' năm 2019.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/kinh-te-cong-nghe/dong-nai-ton-vinh-cac-doanh-nghiep-doanh-nhan-xuat-sac-d108696.html

Đến dự có đồng chí Cao Tiến Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện các sở, ngành, địa phương; đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân được tôn vinh; các hội, hiệp hội doanh nghiệp, một số nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Cao Tiến Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phát biểu.

Phát biểu khai mạc buổi gặp mặt, đồng chí Cao Tiến Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhận xét: thời gian qua, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và đất nước nói chung, Đồng Nai nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp, khó khăn, doanh nghiệp và doanh nhân cả nước cũng như ở tỉnh Đồng Nai đang đứng trước nhiều khó khăn, thử thách và cả cơ hội để vượt lên chính mình, tạo sự phát triển bền vững, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng đất nước và địa phương giàu mạnh.

Trong những năm qua, Đồng Nai vẫn giữ tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, người lao động đảm bảo có việc làm, đời sống xã hội từng bước cải thiện, trong đó doanh nghiệp và doanh nhân Đồng Nai là lực lượng nòng cốt, góp phần to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Đến nay Đồng Nai đã có hơn 36 ngàn doanh nghiệp, hợp tác xã thuộc các thành phần kinh tế đăng ký hoạt động sản xuất kinh doanh, và khoảng 125.000 hộ kinh doanh gia đình và kinh tế trang trại. Trong đó, số doanh nghiệp có vốn nhà nước là 40 doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp dân doanh, lũy kế từ năm 1991 đến nay có hơn 35 ngàn doanh nghiệp dân doanh trên Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp Quốc gia với tổng vốn đăng ký gân 259 ngàn tỷ đồng.

Số lượng dự án của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Đồng Nai là hơn 1.400 dự án với tổng vốn đăng ký trên 29 tỷ USD. Ngoài ra, toàn tỉnh còn có gần 400 hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân và liên hiệp hợp tác xã. Là lực lượng tiên phong trên mặt trận kinh tế, cộng đồng doanh nhân – doanh nghiệp trong tỉnh đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh và ngày càng có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng.

Ngoài việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, các doanh nghiệp tại Đồng Nai thời gian qua còn có đóng góp rất lớn trong công tác chăm lo đời sống công nhân, xóa đói giảm nghèo và thực hiện trách nhiệm với cộng đồng.

Điển hình như công ty TNHH Hyosung Việt Nam của Hàn Quốc, cũng đóng chân trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, 3 năm qua, doanh nghiệp này không chỉ đóng góp cho ngân sách gần 600 tỷ đồng, tạo việc làm cho 5.300 lao động, mà còn thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện – xã hội với tổng số tiền đóng góp lên tới 6 tỷ đồng.Cũng tại buổi gặp mặt, đại diện các doanh nghiệp cũng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, kinh doanh, cũng như sự đồng hành của tỉnh đối với các doanh nghiệp. Đồng thời cam kết sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh trong thời gian tới.

Để ghi nhận, tôn vinh và nhân rộng điển hình tiên tiến là các doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai, cũng như động viên, khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia sản xuất kinh doanh, mở rộng đầu tư, nâng cao năng lực quản trị, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, UBND tỉnh đã trao tặng danh hiệu “Doanh nghiệp xuất sắc” cho 24 doanh nghiệp và “Doanh nhân xuất sắc” tỉnh Đồng Nai năm 2019 cho 17 doanh nhân.

Các doanh nhân và doanh nghiệp được tôn vinh lần này phải trải qua nhiều vòng xét chọn với từng tiểu hội đồng riêng, dựa trên 4 tiêu chí: có hiệu quả kinh tế - xã hội; chấp hành các chính sách pháp luật; xây dựng tốt các cơ sở Đảng, đoàn thể vững mạnh; tổ chức triển khai và thực hiện tốt công tác thi đua - khen thưởng...Đặc biệt, các tiêu chí này phải được duy trì liên tục trong 3 năm: 2016, 2017 và 2018.

Bế mạc buổi tôn vinh, đồng chí Cao Tiến Dũng phát biểu yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương và các sở ban ngành liên quan phối hợp đẩy mạnh công tác hỗ trợ doanh nghiệp một cách thiết thực và hiệu quả; chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp; chú trọng các giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, rà soát các quy định hiện hành để điều chỉnh, bổ sung hoặc loại bỏ cho phù hợp với các định hướng phát triển ngành, lĩnh vực và quyền kinh doanh của doanh nghiệp, không gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh phát triển của doanh nghiệp.

Tìm kiếm:✨

  • Cao Tiến Dũng, Ngày doanh nhân việt nam, Dân doanh, UBND tỉnh Đồng Nai, Mặt trận kinh tế, Hợp tác xã, Sự phát triển, Đồng Nai, Tôn vinh, Quỹ tín dụng nhân dân, Doanh nhân, Sở Công thương, Sản xuất kinh doanh, Tổng vốn, Tỉnh ủy, Gặp mặt, Sở kế hoạch và đầu tư, Phó bí thư, Nhơn Trạch, Hiệp hội doanh nghiệp