Báo Pháp Luật Plus: Phát huy vai trò tiên phong của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai

Được thành lập từ năm 2003 với vài chục thành viên, đến nay Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai đã có trên 400 hội viên. Mạng lưới tổ chức của Hội đã được hình thành khắp tỉnh, thành phố và 4 ngành kinh tế, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa các doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/doanh-nghiep-doanh-nhan/phat-huy-vai-tro-tien-phong-cua-hoi-doanh-nhan-tre-tinh-dong-nai-d108606.html

Hội thường xuyên mở các hoạt động nhằm nâng cao kiến thức cho hội viên về các vấn đề kinh tế, văn hóa và pháp luật.

Cầu nối của các doanh nghiệp địa phương

Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai là tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện, phi lợi nhuận, là thành viên tập thể của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Hội đoàn kết, tập hợp các doanh nhân trẻ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, không phân biệt thành phần kinh tế, lĩnh vực hoạt động, dân tộc, tôn giáo, cùng phấn đấu cho sự phát triển doanh nghiệp và sự thành đạt của hội viên, góp phần xây dựng và phát triển lực lượng doanh nhân Việt Nam, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Hơn 16 năm hình thành và phát triển, Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai đã từng bước khẳng định và không ngừng nâng cao vị thế của mình trong xã hội, trở thành một hiệp hội doanh nhân, doanh nghiệp hàng đầu, có tốc độ phát triển hội viên và mạng lưới nhanh nhất, hoạt động năng động và tiên phong trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế tỉnh nhà.

Với tinh thần Doanh nhân trẻ - Hoài bão lớn, với lòng yêu nước và tự tôn dân tộc, với quyết tâm không cam chịu đói nghèo và khát vọng lập nghiệp, kiến quốc, doanh nhân trẻ Đồng Nai luôn là những chiến sĩ trẻ xung kích trên mặt trận kinh tế, góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh Đồng Nai.

Muốn phát triển cần vượt qua khó khăn

Nhằm tôn vinh những tấm gương sáng trẻ tuổi đóng vai trò đi đầu trong phát triển kinh tế, PV báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi phỏng vấn ông Đặng Văn Điềm - Giám Đốc Công ty TNHH Thông Quan, đồng thời là Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai khóa IV ( 2015-2018 ), V (2018-2021). Ông đã chia sẻ nhiều ý kiến quý giá về tình hình chung của các doanh nghiệp trên đà phát triển kinh tế, cũng như một số cơ hội và tiềm năng cùng với các định hướng phát triển tương lai.

Hội Doanh nhân luôn là cầu nối giữa các doanh nghiệp.

Theo ông Điềm, hiện tại các thành viên của Hội Doanh nhân trẻ hầu hết đều là các doanh nghiệp thuộc loại vừa và nhỏ. Trong khu vực ASEAN, hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn đáng kể so với các doanh nghiệp tương đương trong khối.

Thứ nhất là về vấn đề tiếp cận nguồn vốn. Lãi suất các doanh nghiệp Việt Nam phải chịu khi vay vốn kinh doanh có thể lên tới trên 10% một năm, trong khi lãi suất ngân hàng đối với các doanh nghiệp bạn tại nước ngoài chỉ dừng ở con số 3-4%. Kết hợp với những khó khăn khi làm thủ tục cấp vốn, có thể nói nguồn vốn cho các doanh nghiệp là hết sức hạn hẹp.

Chính vì nguyên nhân này, việc tiếp cận công nghệ mới của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam trở thành một khó khăn không nhỏ khi không có đủ vốn. Đây cũng là khó khăn thứ hai dành cho các doanh nghiệp. Liên quan tới vấn đề công nghệ, nhân sự cũng là một bài toán nan giải.

Theo đánh giá của ông Điềm, hiện tại Việt Nam đang khan hiếm nguồn tài nguyên nhân lực có tay nghề, trình độ cao. Đã vậy, nếu có đủ tiềm lực để tiếp cận các công nghệ kỹ thuật tiên tiến, các doanh nghiệp cũng phải cử lao động ưu tú đi học phương pháp sử dụng. Điều này trở thành một bài toán chưa có lời giải cho các doanh nghiệp.

Dưới áp lực của những khó khăn này, trong vai trò Chủ tịch của Hội doanh nhân trẻ Đồng Nai, ông Điềm đã nhìn ra được vai trò hết sức quan trọng của việc phối hợp với chính quyền để kêu gọi hỗ trợ. Ông đã đặt ra những mục tiêu hết sức rõ ràng cho Hội: trở thành cầu nối, đưa tiếng nói của doanh nghiệp tới chính quyền, là cầu nối giữa doanh nghiệp với doanh, giữa tỉnh này với tỉnh khác.

Để thúc đẩy giao lưu giữa các doanh nghiệp, Hội thường xuyên mở các buổi sinh hoạt chia sẻ kinh nghiệm với từng chủ đề khác nhau, mời các chuyên gia hoặc doanh nghiệp có kinh nghiệm tới chia sẻ; hoặc tổ chức các buổi tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia, các doanh nghiệp thành công và cả của chính quyền. Tất cả nhằm giúp các doanh nghiệp non trẻ có thêm sức mạnh vượt qua những khó khăn trước mắt.

Với vai trò như một cầu nối liên kết giữa các doanh nghiệp trong địa phương với nhau, đồng thời liên kết địa phương với các vùng, hội Doanh nhân trẻ đã tạo bước tiến trong việc phát triển kinh tế vùng.

Là một thành viên của hội, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Giám đốc Công ty CP An Phú Thịnh chia sẻ: “Tôi đã kết nối được nhiều doanh nghiệp trong hội cùng sử dụng sản phẩm của tôi, đồng thời tôi cũng ưu tiên sử dụng những sản phẩm của các thành viên trong hội và giới thiệu họ với những đối tác khác tạo thành một chuỗi liên kết để cung cấp những nguyên liệu ổn định nhằm phát triển sản xuất kinh doanh”.

Tạo chuỗi liên kết là cầu nối phát triển

Để thực hiện được vai trò chiến lược này, Hội Doanh nghiệp trẻ Đồng Nai đặt ra những kế hoạch tuần tự và hết sức khoa học dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Điềm và các tham mưu. Bước thứ nhất là kết nạp thêm hội viên mới, năng động, nhiệt tình và có tinh thần cao. Hiện tại Hội có khoảng 400 thành viên. Mục tiêu của ông Điềm là đạt được con số trên 500, nhưng phải là những người thực sự tâm huyết.

Theo ông, 400 là một con số chưa xứng tầm với Đồng Nai, một tỉnh thành đang có hơn 30 ngàn doanh nghiệp. Ông đã chia sẻ các kế hoạch mở rộng chi hội về địa phương, cụ thể là cấp huyện. Một số thí điểm của Hội như Chi hội Xuân Lộc – Long Khánh, chi hội Định Quán… đều đang hoạt động rất tích cực. Rất tiếc là ở Trảng Bom, địa phương có nhiều doanh nghiệp mới nhưng lại chưa thể thành lập chi hội. Bước tiếp theo chính là xây dựng được vai trò, tiếng nói của hội đối với chính quyền thông qua các buổi đối thoại, từ đó đạt được nhiều hỗ trợ hoặc bổ sung từ phía chính quyền dành cho doanh nghiệp hơn.

Thông qua chia sẻ với báo Pháp luật Việt Nam, ông Điềm bày tỏ mong muốn truyền tải thông điệp gửi tới chính quyền, mong có một sự nhìn nhận toàn diện để có thể cung cấp cho Hội Doanh nhân trẻ cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Đồng Nai nhiều hỗ trợ hơn về các chính sách ưu tiên, ưu đãi, các định hướng, dành các điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp nhằm phát triển kinh tế địa phương. Ông Điềm cũng hi vọng chính quyền sớm có các chính sách hỗ trợ phù hợp hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mang tính thực chất hơn hiện tại.

Tìm kiếm:✨

  • Đặng Văn Điềm, Hội Doanh nhân trẻ, Báo Pháp Luật Việt Nam, Hội viên, Cầu nối, Tiên phong, Mặt trận kinh tế, Chi hội, Doanh nhân, Nguyễn Thanh Tuấn, Kiến quốc, Đồng Nai, Sự phát triển, Long Khánh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Lãi suất ngân hàng, Cấp vốn, Trảng Bom, Doanh nghiệp việt nam, Mạng lưới