Báo Pháp Luật Plus: Phong tỏa hàng trăm lô đất trong các 'dự án ma' của Tập đoàn Địa ốc Alibaba

Ngày 6/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đề nghị tạm dừng việc đăng ký kê khai biến động và sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với hơn 200 lô đất do Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba phân phối.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/phong-toa-hang-tram-lo-dat-trong-cac-du-an-ma-cua-tap-doan-dia-oc-alibaba-d108446.html

“Dự án ma" khu dân cư Alibaba Tân Thành tại thị xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thông tin trên đến từ lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là động thái mới nhất của cơ quan chức năng trong quá trình xử lý các sai phạm của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba.

Những lô đất này nằm chủ yếu trên địa bàn huyện Xuyên Mộc và thị xã Phú Mỹ, đứng tên bởi cá nhân anh em Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba) và Nguyễn Thái Lực (em ruột Lĩnh) và một số giám đốc các công ty con của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba.

Cùng ngày, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết có 27/29 dự án của Alibaba nằm tại huyện Long Thành, địa phương đang là tâm điểm nhà đất do ăn theo dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Các “dự án ma” này hầu hết là đất nông nghiệp, lâm nghiệp.

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường, 27 “dự án ma” tại huyện Long Thành chủ yếu nằm trên địa bàn xã Long Phước. Đây là 14 khu đất có tổng diện tích hơn 40ha, do các cá nhân gồm: Nguyễn Thái Lĩnh; Nguyễn Thái Luyện Chủ tịch HĐQT; Nguyễn Thái Lực, Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Long Thành Ali và Trương Thị Hồng Ngọc, Giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Tia Chớp đứng tên.

Theo thông tin từ ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, ngay khi Bộ Công an và các cơ quan liên quan bắt giữ Nguyễn Thái Luyện và em trai là Nguyễn Thái Lĩnh, UBND huyện đã yêu cầu các xã, phòng, ban ngăn chặn toàn bộ giao dịch của các thửa đất có liên quan đến các dự án của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba, đồng thời giữ nguyên hiện trạng đất, đợi cơ quan chức năng xử lý tiếp.

Nắm bắt kịp thời dấu hiệu lừa đảo bán đất của Công ty Alibaba, chính quyền các địa phương này đã ngăn chặn giao dịch, phá dỡ công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp ngay khi phát hiện và thông báo rộng rãi để người dân biết và cảnh giác. Thời điểm thực hiện các phần việc trên là 4 tháng trước khi ba anh em Luyện, Lĩnh, Lực bị bắt.

Theo thống kê từ cơ quanchức năng tỉnh Đồng Nai, có khoảng 600 khách hàng ở Đồng Nai trong tổng số 6.700 nạn nhân mua đất thuộc các “dự án ma” của Alibaba. Nhiều người đã đến Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai tố cáo Công ty Alibaba và một số công ty con lừa đảo số tiền từ 300 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng qua mỗi hợp đồng mua bán đất.

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba); Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Alibaba) để điều tra hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015;Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, em trai Nguyễn Thái Luyện) để điều tra về tội danh "rửa tiền".

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM cũng đãtriệu tập nhiều người thân của ba anh em Luyện, Lĩnh, Lực và các quản lý cao cấp khác của Tập đoàn Alibaba để điều tra vụ việc.

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thái Luyện, Công ty Alibaba, Nguyễn Thái Lĩnh, Alibaba, Nguyễn Thái Lực, Tập đoàn Địa ốc Alibaba, Lừa đảo, Luyện, Đứng tên, Thị xã Phú Mỹ, Chiếm đoạt tài sản, Trương Thị Hồng Ngọc, Alibaba Tân Thành, Võ Tấn Đức, Đồng Nai, Mua đất, UBND huyện Long Thành, Sang tên, Chủ tịch hội đồng quản trị, Bị bắt