Báo Pháp Luật Plus: Sai phạm tại Địa ốc Alibaba: Truy cứu trách nhiệm của địa phương

Theo ý kiến của Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản Nguyễn Trọng Ninh, trách nhiệm trong vụ án Địa ốc Alibaba thuộc nhiều cấp quản lý khác nhau, trong đó trách nhiệm chính thuộc về địa phương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/sai-pham-tai-dia-oc-alibaba-truy-cuu-trach-nhiem-cua-dia-phuong-d108251.html

3 anh em trai Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực đều đã bị khởi tố, bắt giam.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều ngày 2/10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Quang Hùng khẳng định với truyền thông, pháp luật sẽ điều chỉnh các dự án bất động sản từ khi hình thành cho đến khi kinh doanh và điều chỉnh nhiều lần.

Thảo luận về trách nhiệm quản lý đối với vụ việc, ông Hùng cho biết: “Về trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước đối với việc kiểm tra trực tiếp các dự án, thì Điều 178 của Luật Kinh doanh bất động sản có nói rõ là UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm kiểm tra giám sát các dự án trên địa bàn và có trách nhiệm xử lý khi vi phạm”.

Cũng theo ý kiến của Thứ trưởng, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các tỉnh, thành phố kiểm tra tập trung vào nội dung hoàn thiện thể chế chính sách, đề nghị những người đầu tư mua bất động sản có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các thông tin pháp lý của bất động sản, đồng thời cơ quan pháp luật sẽ xử lý nghiêm những vi phạm.

Đánh giá về các sai phạm trong vụ việc liên quan đến Tập đoàn Địa ốc Alibaba, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) có cho biết trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan. Trong đó, bao gồm cả việc xem xét trách nhiệm của các cơ quan quản lý đất đai ở địa phương.

Luật sư Cường chia sẻ: “Trong trường hợp có những dự án trái phép đó công khai, ngang nhiên tồn tại, nhưng cơ quan có thẩm quyền, người có thẩm quyền vì động cơ cá nhân hoặc vì thiếu trách nhiệm mà không xử lý dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, các đối tượng lợi dụng việc buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm của cán bộ, cơ quan có thẩm quyền nên đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng ngàn người thì không thể không xử lý trách nhiệm của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, việc xử lý ai, xử lý như thế nào thì sẽ phụ thuộc vào kết quả điều tra, xác minh của cơ quan Công an”.

“Hình thức xử lý có thể là xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp hành vi vi phạm về quản lý đất đai, thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng của cá nhân với lỗi cố ý thì có thể xem xét trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật”, – luật sư Cường nói.

Liên quan đến vụ án, theo cơ quan công an, hai anh em Nguyễn Thái Luyện cùng Nguyễn Thái Lĩnh lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên), thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600ha, giao cho người thân đứng tên, tự vẽ ra 43 "dự án"; không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.

Các "dự án ma"; này chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án... rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để bán cho các khách hàng.

Công an xác định Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu được hơn 2.500 tỉ đồng. Hiện Công an TP.HCM đã tiếp nhận gần 1.000 đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty Alibaba.

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thái Luyện, Công ty Alibaba, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực, Địa ốc Alibaba, Lừa đảo, Truy cứu trách nhiệm, Công An TP.HCM, Chiếm đoạt tài sản, Đất nền, Đứng tên, Tập đoàn Địa ốc Alibaba, Nguyễn Quang Hùng, Đồng Nai, Đặng Văn Cường, Bà Rịa, Em trai, Luật kinh doanh bất động sản, Khách hàng, Vũng Tàu