Báo Pháp Luật Plus: Thủy điện Trị An ngưng xả lũ, người dân phấn khởi đi bắt cá

Hơn 13h chiều 30/9 Công ty Thủy điện Trị An (Đồng Nai) đã chính thức ngưng xả lũ người dân đổ về đánh bắt cá.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/thuy-dien-tri-an-ngung-xa-lu-nguoi-dan-phan-khoi-di-bat-ca-d108009.html

Hơn 13h chiều 30/9 Công ty Thủy điện Trị An (Đồng Nai) đã chính thức ngưng xả lũ, đóng tất cả các cửa xả tràn để ngăn nước đổ về hạ du nhằm đảm bảo an toàn cho vùng hạ du đợt triều cường đang lên.

Cụ thể, do thời gian này phía hạ du các sông Sài Gòn, Đồng Nai đang thời kỳ đỉnh triều nên để giảm ảnh hưởng trong đợt đỉnh triều cường nên Công ty Thủy điện Trị An đã phải tiến hành đóng tất cả các cửa xả tràn để ngăn nước đổ về hạ du. Sau khi ngưng xả tràn, lưu lượng nước xuống hạ du qua tua-bin phát điện là 840 m3/s.

Trước đó vào ngày 17/9 để bảo đảm an toàn hồ thủy điện nên Công ty Thủy điện Trị An đã xả nước điều tiết qua tràn xuống hạ du mức 150 m3/s và tăng lưu lượng dần lên tất cả các cửa lên mức 910 m3/s. Đến ngày 25/9, sau nhiều lần tăng lượng nước xả qua tràn, công ty ra thông báo giảm lượng nước xả tràn và đóng tất cả các cửa xả tràn hồ chứa vào ngày 30/9.

Và mỗi đợt thủy điện đóng cửa xả tràn thì người dân khắp nơi lại đổ về khu vực bên ngoài cửa xả tràn để đánh bắt cá. Nhiều người đánh cá về bán, nhiều người lại lấy đó là thú vui, trải nghiệm cùng bạn bè. Nhờ được thông báo từ trước nên từ trưa cùng ngày các thợ săn cá đã có mặt dọc hai bên bờ hồ chờ cửa xả tràn đóng lại.

Những người này mang theo ngư cụ phân thành nhiều nhóm và khi cửa xả tràn đóng lại là họ cùng nhau lao xuống nước bắt cá. Trong đó, những người có sự chuẩn bị đầy đủ hơn thì giăng lưới ở vùng nước sâu ngay dưới chân đập, còn các nhóm quăng chài, xuyệt điện thì chọn các vùng nước nông hơn ở phía xa chân đập. Cá săn được chủ yếu là cá lăng, cá mè, cá duồng, cá tra,…

“Đến hẹn lại lên vì đi bắt cá vui lắm nên lần nào ngưng xả tràn tôi cũng cùng bạn bè đi bắt cá như vậy, nhưng năm nay tôi thấy cá ít hơn các năm trước nhiều. Đặc biệt, năm nay rất ít thấy các loại cá được ưa chuộng như cá lăng và năm nay chủ yếu nhiều nhất là cá mè”, anh Hoàng Minh Hưng nói.

Tìm kiếm:✨

  • Thủy điện Trị An, Hồ chứa, Lưu lượng, Xả, Điều tiết, Xả lũ, Hoàng Minh Hưng, Cửa xả, Cá mè, Bắt cá, Đồng Nai, Cá lăng, Hạ du, Thủy điện, Quăng chài, Đỉnh triều, Vùng nước sâu, Nước xuống, Giăng lưới, Phấn khởi