Báo Pháp Luật VN: Đồng Nai: 'Oái ăm' không cấp tái định cư chỉ vì không trực tiếp ở nhà

UBND xác nhận ông Nguyễn Văn Thiểm không có nhà ở nhưng cơ quan chức năng lại không cấp đất tái định cư vì cho rằng ông không trực tiếp ở tại phần nhà, đất bị giải tỏa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật VN, nguồn bài: http://baophapluat.vn/cau-chuyen-phap-luat/dong-nai-oai-am-khong-cap-tai-dinh-cu-chi-vi-khong-truc-tiep-o-nha-477117.html

Bị giải tỏa nhưng không được cấp tái định cư

Ông Nguyễn Văn Thiểm (SN 1971, hiện ở phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM) đã làm đơn khiếu nại UBND huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai).

Theo nội dung đơn, năm 2008, ông Thiểm mua đất của ông Phạm Văn Hợp với tổng diện tích khoảng 107,5m2, cắt thửa số 161, tờ bản đồ 18, được UBND huyện cấp GCNQSDĐ số AL 947323. Trên đất có căn nhà cấp 4, tọa lạc tại ấp Bến Cam, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Giấy tờ mua bán có xác nhận của bộ phận Tư pháp và UBND xã Phước Thiền.

Gia đình ông Thiểm sinh sống tại đây một thời gian dài cho đến tháng 4/2018, vì hoàn cảnh gia đình, 2 vợ chồng đi làm công nhân, còn 2 đứa con đang đi học nên gia đình ông phải đi ở nhờ một nơi khác.

Ngày 17/11/2014, ông Thiểm có “giấy cam kết” việc mình chưa có nhà ở gửi UBND phường Phước Long B, Quận 9. Trong giấy cam kết ông Thiểm nêu: “... tôi làm giấy cam kết mong UBND xác nhận cho tôi chưa có nhà ở. Tôi đang ở nhờ bên nhà vợ”. Giấy cam kết có sự xác nhận của UBND phường Phước Long B, cụ thể là Phó chủ tịch UBND Trần Thanh Giàu.

Tuy nhiên, đến năm 2016, khi UBND huyện Nhơn Trạch có quyết định bồi thường cho các hộ dân thuộc diện quy hoạch giải tỏa Khu tái định cư Phước Thiền thì ông Thiểm lại không được cấp tái định cư.

Cụ thể, quyết định số 60/QĐ-UBND ngày 11/01/2016 về việc bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho ông Thiểm 4 triệu đồng và quyết định số 4469/QĐ-UBND ngày 30/6/2016 của UBND huyện Nhơn Trạch duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ về nhà cửa, vật kiến trúc cho ông Thiểm số tiền 44.585.000 đồng và không cấp tái định cư.

Không cấp tái định cư vì không trực tiếp ở

Không đồng tình với 2 quyết định nói trên, ông Thiểm khiếu nại đến các cơ quan chức năng địa phương thì đến ngày 21/5/2019, ông nhận được văn bản số 78/UBND của UBND xã Phước Thiền về việc trả lời đơn của ông.

Theo nội dung văn bản này, UBND xã Phước Thiền nêu: “Tại thời điểm kiểm kê hiện trạng ngày 5/6/2013, hiện trạng trên đất có 1 căn nhà cấp 4, diện tích khoảng 25m2, toàn bộ nhà và đất nằm trong quy hoạch dự án Khu tái định cư Phước Thiền tại xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch.

Ngày 29/02/2016, Hội đồng xét cấp tái định cư xã Phước Thiền tổ chức họp tái định cư đối với trường hợp ông Nguyễn Văn Thiểm, đồng thời có Tờ trình số 37/TTr-UBND ngày 08/3/2016 trình Hội đồng Tư vấn, xét, cấp Tái định cư huyện Nhơn Trạch xem xét.

Sau khi kiểm tra hồ sơ, Hội đồng Tư vấn, xét, cấp Tái định cư huyện Nhơn Trạch không thống nhất xét, cấp cho ông Nguyễn Văn Thiểm 1 suất Tái định cư. Lý do: Ông Nguyễn Văn Thiểm không trực tiếp ở tại phần nhà, đất bị giải tỏa”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Thiểm bức xúc cho biết: “Tôi không đồng tình với lý do trên. Vì pháp luật không cấm công dân đi làm ăn xa nhà và cũng không buộc mọi người phải thường xuyên ở tại nhà của mình mới được cấp tái định cư. Tôi bị thu hồi hết toàn bộ nhà và đất và không có nơi ở khác nên về lý phải được cấp tái định cư”.

Về việc này, ngày 23/7, UBND huyện Nhơn Trạch đã có văn bản chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nhơn trạch kiểm tra, ra soát hồ sơ thu hồi, bồi thường và nhu cầu sử dụng nhà ở thực tế đối với ông Nguyễn Văn Thiểm sau khi bị thu hồi nhà ở tại dự án; căn cứ hồ sơ pháp lý để tham mưu đề xuất UBND huyện xử lý theo quy định. Thời gian thực hiện trước ngày 20/8/2019.

Tuy nhiên, ông Thiểm cho biết, đến nay thời hạn trên đã qua lâu nhưng ông vẫn chưa nhận được trả lời chính thức từ UBND huyện Nhơn Trạch.

Việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở quy định tại Điều 79 của Luật Đất đai năm 2013, một luật sư thuộc Đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai cho biết, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

a) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

b) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở."

Như vậy, đối với trường hợp của ông Nguyễn Văn Thiểm, gia đình ông bị thu hồi hết nhà, đất ở và không có căn nhà nào khác tại địa phương (cụ thể là xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) thì thuộc diện được cấp tái định cư.

Trần Thủy

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Văn Thiểm, UBND huyện Nhơn Trạch, UBND xã Phước Thiền, Phước Thiền, UBND phường Phước Long B, Ấp Bến Cam, Nhơn Trạch, Phạm Văn Hợp, Tái định cư, Đồng Nai, Cấp đất, Hội đồng tư vấn, Ở nhờ, Phước Long B, Bồi thường, Giải tỏa, Thu hồi, Quận 9, Nhà ở, Nhà vợ