Báo PLO: Đầu năm 2021 khởi công sân bay quốc tế Long Thành

Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đối với các bộ, ngành liên quan và tỉnh Đồng Nai khi kiểm tra dự án sân bay Long Thành.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/do-thi/dau-nam-2021-khoi-cong-san-bay-quoc-te-long-thanh-864416.html

Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đại diện các bộ, ngành liên quan đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Tại buổi làm việc, theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, để đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, tái định cư phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đến nay địa phương đã thông báo thu hồi đất đối với 18 tổ chức và 5.283 hộ/15.716 thửa đất của hộ gia đình có đất bị thu hồi. Trước mắt, phấn đấu bàn giao khu đất 1.810 ha cho chủ đầu tư vào cuối năm 2020.

Phó Thủ tướng trao đổi, động viên bà con có nhà ở tại khu vực giải tỏa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cho rằng khó khăn hiện nay của địa phương là quá trình thực hiện kiểm đếm. Bởi có nhiều thửa đất ngành chức năng không gặp được người đăng ký chính chủ, chuyển nhượng bằng giấy viết tay nên khó xác định.

UBND tỉnh Đồng Nai xác định việc kết nối giao thông với sân bay Long Thành là rất cấp bách, tỉnh đã thống nhất với Bộ GTVT về quy hoạch tuyến đường chính từ quốc lộ 51 vào sân bay Long Thành. Tuyến đường này cần được thi công trong năm 2020. Nếu chậm thực hiện sẽ không có đường để vận chuyển vật liệu, phương tiện phục vụ thi công sân bay.

Đối với chính sách tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất để xây dựng sân bay, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà lưu ý tỉnh Đồng Nai phải bảo đảm công khai, minh bạch và công bằng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh nêu ý kiến tại buổi làm việc.

Kết luận, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Đồng Nai và lưu ý đây là dự án lớn, thu hồi diện tích lên đến hơn 5.000 ha nên nếu không có giải pháp hữu hiệu sẽ không đạt được tiến độ đề ra. Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Đồng Nai, các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư liên quan đến sân bay Long Thành, trong đó trọng điểm là thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư.

Phó Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai cần vận dụng linh hoạt các chính sách để giảm thời gian thực hiện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, tái định cư, phấn đấu bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư và lập tức mua sắm thiết bị, lựa chọn các nhà thầu. Phấn đấu đến đầu năm 2021 khởi công giai đoạn 1 dự án để chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác Chính phủ đã đến thị sát Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành.

VŨ HỘI

Tìm kiếm:✨

  • Sân bay Long Thành, Bình Sơn, Long Thành, Tái định cư, Sân bay quốc tế Long Thành, Trần Văn Vĩnh, UBND tỉnh Đồng Nai, Đồng Nai, Trịnh Đình Dũng, Bộ TN&MT, Thu hồi, Sân bay, Khởi công, Giải phóng mặt bằng, Quốc lộ 51, Viết tay, Người đăng ký, Trần Hồng Hà, Chính chủ, Phó thủ tướng