Báo PLO: Chủ đầu tư công trình trăm tỉ không phép ở Biên Hòa lên tiếng

Chủ đầu tư nhận sai khi xây dựng công trình hàng trăm tỉ giữa trung tâm TP Biên Hòa khi chưa có đầy đủ pháp lý.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/bat-dong-san/chu-dau-tu-cong-trinh-tram-ti-khong-phep-o-bien-hoa-len-tieng-865488.html

Trao đổi với PLO, ông Nguyễn Sơn Đằng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai, chủ đầu tư dự án cũng thừa nhận sai khi xây cả công trình lớn mà chưa có giấy phép xây dựng.

“Chúng tôi có phần nóng vội vì vừa xây dựng vừa làm các thủ tục các xin giấy phép và gần như các thủ tục đã hoàn thiện. Lúc này Sở Xây dựng cũng đã nhận hồ sơ và có báo cáo phía công ty hoàn thiện thủ tục nên chúng tôi tiến hành làm. Sau khi cơ quan chức năng yêu cầu dừng để hoàn thiện pháp lý chúng tôi chấp hành” - ông Đằng nói thêm.

Cũng theo ông Đằng, khu đất này được giao cho công ty với 30% vốn nhà nước từ nhiều đời HĐQT, giám đốc trước. Trước đây, công ty thuộc quản lý của Sở Xây dựng, sau đó chuyển giao cho Tổng Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sonadezi quản lý.

Cụ thể, theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, khu đất hơn 23.000 m2 này là đất công được UBND tỉnh Đồng Nai cho Công ty cổ phần Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai thuê và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích văn phòng và nhà xưởng sản xuất vào năm 2002.

Tuy nhiên, qua rà soát, xác định công ty này không sử dụng đất đúng mục đích thuê đất làm văn phòng và nhà xưởng, mà tự ý xây dựng dự án khi chưa được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Công trình hàng trăm tỉ một phần đã hoàn thiện đưa vào sử dụng, một phần đang bắt đầu xây dựng thì bị tạm dừng. Ảnh: VH

“Ngay lúc thi công, công ty đã nộp hồ sơ lên Sở Xây dựng rồi. Sở Xây dựng thụ lý hồ sơ, tuy nhiên sau mấy tháng nghiên cứu, công trình cấp 1 nên Sở không phê duyệt được, buộc phải trình lên Bộ Xây dựng. Công ty đã mang hồ sơ ra Bộ, Bộ thẩm định duyệt thiết kế thi công nên thời gian kéo dài” - ông Đằng phân trần về việc vướng thủ tục hoàn thiện hồ sơ.

Khi PV đặt câu hỏi về tính pháp lý về xây dựng của công trình này hiện nay? Lãnh đạo Công ty khẳng định hiện thủ tục giấy tờ cơ bản hoàn thiện nhưng vấn đề mấu chốt là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. “Hiện nay, Sở Tài nguyên Môi trường đang chờ UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản tổng hợp ý kiến của sở ban ngành. Sau khi thống nhất sẽ phê duyệt để Sở Tài nguyên Môi trường chuyển đổi mục đích sử dụng đất” - ông Cao Tấn Minh - giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai nói thêm.

PV hỏi tiếp: Theo quy định, giao thời hạn trong vòng 60 ngày nếu chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng thì áp dụng biện pháp cưỡng chế tháo dỡ. Tuy nhiên, đến nay công trình tạm dừng hơn một năm vẫn chưa tháo dỡ, cưỡng chế?

Ông Đằng lý giải, tuy công trình chưa phép nhưng phù hợp với các thiết kế công trình được phê duyệt. Vì vậy, trong các cuộc họp các sở ban ngành cũng yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ và chờ UBND tỉnh có quyết định.

Như PLO đưa tin, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03) - Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đơn vị đang điều tra làm rõ những dấu hiệu xây dựng không phép ở khu đất Dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp tại phường Tân Tiến, TP Biên Hòa.

Đây là công trình xây dựng không phép mà trước đó báo Pháp Luật TP.HCM có nhiều bài viết phản ánh “Đồng Nai: Nhiều công trình hàng trăm tỉ đồng xây lụi”, “Câu hỏi lớn từ vụ xây lụi các công trình trăm tỉ ở Đồng Nai”“Công trình trăm tỉ xây lụi ở Đồng Nai: Chính quyền ở đâu?” .

VŨ HỘI

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Sơn Đằng, PLO, PC03, Biên Hòa, Nhận sai, UBND tỉnh Đồng Nai, Phức hợp, Căn hộ cao cấp, Phòng Cảnh sát kinh tế, Sở Xây dựng, Nhà xưởng, Sở tài nguyên môi trường, Thủ tục giấy tờ, Báo Pháp Luật TP.HCM, Công an tỉnh Đồng Nai, Đồng Nai, Cưỡng chế, Tháo dỡ, Ban ngành, Tân tiến