Báo Vietnam Finance: Công an phong tỏa hàng trăm lô đất của Công ty Alibaba

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đề nghị tạm dừng việc đăng ký kê khai biến động và sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với hơn 200 lô đất do Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba phân phối.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Vietnam Finance, nguồn bài: https://vietnamfinance.vn/cong-an-phong-toa-hang-tram-lo-dat-cua-cong-ty-alibaba-20180504224229829.htm

Dự án “ma" khu dân cư Alibaba Tân Thành tại thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu

Thông tin này được lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết hôm nay (6/10).

Những lô đất này nằm chủ yếu trên địa bàn huyện Xuyên Mộc và thị xã Phú Mỹ, do cá nhân anh em Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba) và Nguyễn Thái Lực (em ruột Lĩnh) và một số giám đốc các công ty con của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba đứng tên.

Cùng ngày, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết có 27/29 dự án “ma” của Alibaba nằm tại huyện Long Thành, địa phương đang là tâm điểm nhà đất ăn theo dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Các dự án “ma” này hầu hết là đất nông nghiệp, lâm nghiệp

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, 27 dự án “ma” tại huyện Long Thành chủ yếu nằm trên địa bàn xã Long Phước. Đây là 14 khu đất có tổng diện tích hơn 40ha, do các cá nhân gồm: Nguyễn Thái Lĩnh; Nguyễn Thái Luyện Chủ tịch HĐQT; Nguyễn Thái Lực, Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Long Thành Ali và Trương Thị Hồng Ngọc, Giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Tia Chớp đứng tên.

Hai dự án "ma” còn lại của Alibaba tại tỉnh Đồng Nai nằm trên địa bàn xã Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc) và xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch).

Lô đất dự án "ma" của công ty Alibaba Aqua, công ty con của Alibaba quảng cáo, giao bán trên địa bàn xã Long Thọ huyện Nhơn Trạch, đã bị cơ quan chức năng ngăn chặn kịp thời.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết ngay khi Bộ Công an và các cơ quan liên quan bắt giữ Lĩnh và Luyện, UBND huyện đã yêu cầu các xã, phòng, ban ngăn chặn toàn bộ giao dịch của các thửa đất có liên quan đến dự án "ma” của Alibaba, đồng thời giữ nguyên hiện trạng đất, đợi cơ quan chức năng xử lý tiếp.

Nắm bắt kịp thời dấu hiệu lừa đảo bán đất của Công ty Alibaba, chính quyền các địa phương này đã ngăn chặn giao dịch, phá dỡ công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp ngay khi phát hiện và thông báo rộng rãi để người dân biết và cảnh giác. Thời điểm thực hiện các phần việc trên là 4 tháng trước khi anh em Luyện, Lĩnh, Lực bị bắt.

Các ban, ngành chức năng tỉnh Đồng Nai thống kê có 600 khách hàng ở Đồng Nai trong tổng số 6.700 nạn nhân mua đất dự án "ma” của Alibaba. Nhiều người đã đến Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai tố cáo Công ty Alibaba và một số công ty con lừa đảo số tiền từ 300 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng qua mỗi hợp đồng mua bán đất.

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM cũng đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba) và ông Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Alibaba) để điều tra hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015.

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM cũng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, em trai Nguyễn Thái Luyện) để điều tra về tội danh "rửa tiền"

Lệ Chi

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thái Luyện, Công ty Alibaba, Nguyễn Thái Lĩnh, Alibaba, Nguyễn Thái Lực, Lừa đảo, Luyện, Thị xã Phú Mỹ, Đứng tên, Chiếm đoạt tài sản, Long Thụ, Trương Thị Hồng Ngọc, Alibaba Tân Thành, Võ Tấn Đức, HCM, Đồng Nai, UBND huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Mua đất, Sang tên