Báo Vietnam Finance: Ông Dương Trung Quốc: Tại sao lại né tránh, thay tên Trung Quốc bằng khái niệm mơ hồ 'nước ngoài'?

Tại hội trường Quốc hội hôm nay (31/10) đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) đã thẳng thắn nói về vấn đề Trung Quốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Vietnam Finance, nguồn bài: https://vietnamfinance.vn/ong-duong-trung-quoc-tai-sao-lai-ne-tranh-thay-ten-trung-quoc-bang-khai-niem-mo-ho-nuoc-ngoai-20180504224230855.htm

Ông Dương Trung Quốc

Ông Dương Trung Quốc cho rằng trong báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp này có một “hạt sạn mang vị đắng”.

Ông nói báo cáo của Chính phủ có những dòng đầy khích lệ: “Đảng và Nhà nước ta nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho sự phát triển đất nước”.

Nhưng vị đắng là “trước đoạn trích trên lại là một mệnh đề thiếu thành phần ngữ pháp. Khi báo cáo, Thủ tướng không nói rõ chủ ngữ của hành động vi phạm nghiêm trọng trong các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố DOC và thỏa thuận cấp cao là ai?”

Ông Quốc chất vấn: “Tại sao trước đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của chúng ta đã nói rõ việc Trung Quốc là người gây bất ổn ở Biển Đông trước bàn dân thiên hạ, trên diễn đàn quốc tế, vậy mà đọc trước Quốc hội, cũng là trước đồng bào của mình lại né tránh?

“Ngay trên diễn đàn Quốc hội cũng vậy, vẫn có vị đại biểu né tránh, thay thế chỉ đích danh Trung Quốc bằng khái niệm rất mơ hồ ‘nước ngoài’.

“Người dân ta nghĩ thế nào và cả người Trung Quốc nghĩ thế nào về tâm thế khó hiểu ấy?

“Sau này con cháu chúng ta, những người làm sử hậu duệ của chúng tôi đọc những văn bản này họ sẽ nghĩ gì về thời đại chúng ta đang sống?”, ông Quốc nói.

Ông Quốc cho rằng Biển Đông là một nội dung không cần họp kín, nên để nhân dân được biết.

Theo ông Quốc, dân tộc chúng ta có cả một chiều dài lịch sử, không chỉ có chiến tranh bảo vệ Tổ quốc mà có thời kỳ rất dài quan hệ Việt Nam - Trung Quốc ở trạng thái hòa hiếu.

“Chúng ta có đầy đủ những kinh nghiệm của ông cha chúng ta để giữ được tư thế của mình trong mối quan hệ ấy để bảo đảm môi trường hòa bình, phát triển của dân tộc.

“Con số tuyệt đối những năm tháng chiến tranh thù địch là cực kỳ ngắn so với gần một thiên niên kỷ mà chúng ta tự chủ. Tôi mong rằng những bài học lịch sử ấy sẽ thấm đượm trong thực tiễn hoạt động của thế hệ chúng ta, của Quốc hội chúng ta, của những gì chúng ta đang sống và đang làm”, ông Quốc nói.

Xuân Hải

Tìm kiếm:✨

  • Nhân nhượng, Dương Trung Quốc, Toàn vẹn, Chủ quyền, Đại biểu, Quốc hội, Lãnh thổ, Tổ quốc, Đồng Nai, Đảng, Độc lập, Giữ vững, Hội trường, Kỳ họp, Chính phủ, Biển Đông, Hòa hiếu, Sự phát triển, Hòa bình, Nhân dân