Báo Vietnamdaily: Chủ công trình 680 tỷ không phép ở Đồng Nai: 'Do nóng vội, không nắm được quy định'

Chủ đầu tư khu phức hợp thừa nhận sai khi xây dựng công trình lớn ở trung tâm TP Biên Hòa (Đồng Nai) khi chưa có đầy đủ pháp lý theo quy định.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Vietnamdaily, nguồn bài: https://vietnamdaily.net.vn/bat-dong-san/chu-cong-trinh-680-ty-khong-phep-o-dong-nai-do-nong-voi-khong-nam-duoc-quy-dinh-74984.html

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Sơn Đằng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai thừa nhận sai khi xây cả công trình lớn mà chưa có giấy phép xây dựng. “Do nóng vội, không nắm được quy định, chứ không phải cố tình”, ông Đằng nói.

Ông Đằng lý giải thêm, hồ sơ thực hiện công trình ở mức "gần hoàn thiện". Cách đây vài năm, do phía công ty chuyên làm xây dựng nên mảng đầu tư dự án và các trình tự thủ tục không rõ, có chút nóng vội vì vậy đã cho tiến hành xây dựng công trình.

Theo đại diện chủ đầu tư, khu đất này được giao cho công ty (30% vốn nhà nước) từ nhiều đời HĐQT, giám đốc trước. Trước đây, công ty này thuộc quản lý của Sở Xây dựng, sau đó chuyển giao cho Tổng Công ty Phát triển khu công nghiệp Sonadezi quản lý.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, khu đất hơn 23 nghìn m2, tại thửa số 1, tờ bản đồ số 4, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa là đất công được UBND tỉnh Đồng Nai cho Công ty cổ phần Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai thuê và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích văn phòng và nhà xưởng sản xuất vào năm 2002.

Tuy nhiên, qua rà soát, xác định công ty này không sử dụng đất đúng mục đích thuê đất làm văn phòng và nhà xưởng, mà tự ý xây dựng dự án khi chưa được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Toàn cảnh khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp không phép

Về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xin giấy phép xây dựng, ông Đằng cho rằng, đã làm gần như đầy đủ hồ sơ pháp lý gửi lên nhiều sở ngành liên quan. Hiện việc có phê duyệt hay không, phải chờ lãnh đạo UBND tỉnh xem xét.

“Ngay lúc thi công, chúng tôi đã nộp hồ sơ lên Sở Xây dựng rồi. Sở thụ lý hồ sơ, tuy nhiên sau mấy tháng nghiên cứu, công trình cấp 1 nên Sở không phê duyệt được, buộc phải trình lên Bộ Xây dựng. Công ty đã mang hồ sơ ra Bộ, Bộ thẩm định duyệt thiết kế thi công và nộp lại cho Sở Xây dựng. Hiện tại Sở Xây dựng đã trình lên UBND tỉnh và chờ tỉnh quyết định”, ông Đằng cho hay .

PV đặt câu hỏi vì sao một công trình xây dựng trái phép được đưa vào kinh doanh, lại có được các thủ tục khác về hoạt động trong phòng cháy chữa cháy, y tế…, ông Đằng nói: “Dựa trên việc cấp phép và quá trình hoạt động trước đó”.

Bên trong dự án là khu A, bên ngoài là khu B đang xây dang dở

Trước đó, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03), Công an tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ, tài liệu về dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp (15 Đồng Khởi, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa)

Dự án do Công ty cổ phần xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai làm chủ đầu tư, có diện tích trên 22.000m2.

Dự án này có ba khối công trình được ký hiệu lần lượt là: A, B, C. Trong đó, khu A là trung tâm hội nghị tổ chức sự kiện, có quy mô bốn tầng lầu và một tầng hầm, diện tích xây dựng khoảng 3.500m2. Công trình đã đưa vào sử dụng từ năm 2017, nhưng qua kiểm tra cơ quan chức năng phát hiện chưa có giấy phép xây dựng theo quy định.

Khu B được thiết kế làm trung tâm thương mại dịch vụ, dự kiến xây dựng năm tầng và một tầng hầm. Thời điểm này, tòa nhà chính đã đổ bê-tông cốt thép tầng 1, với diện tích xây dựng hơn 4.300 m2 và cũng giống như khu A, chưa hề có giấy phép.

Còn khu C có công năng làm văn phòng kết hợp căn hộ cao cấp được quy hoạch từ 12 đến 14 tầng lầu và hai tầng hầm. Hiện khu này chưa triển khai.

Gia Lai

Tìm kiếm:✨

  • Chủ công trình, Nguyễn Sơn Đằng, Nóng vội, PC03, Tầng lầu, Phức hợp, Biên Hòa, Căn hộ cao cấp, Phòng Cảnh sát kinh tế, Nắm được, UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Xây dựng, Đồng khởi, Tầng hầm, Tân tiến, Trình lên, Công an tỉnh Đồng Nai, Đồng Nai, Nhà xưởng, Cốt thép