Báo VOV: Xây dựng công trình không phép trên đất công: Chủ đầu tư nói gì?

Hồ sơ pháp lý của dự án Khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp (Biên Hòa) chưa hoàn thành việc chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/kinh-te/xay-dung-cong-trinh-khong-phep-tren-dat-cong-chu-dau-tu-noi-gi-970060.vov

Liên quan đến vụ công trình quy mô lớn xây dựng trái phép trên đất công tại Đồng Nai, đại diện chủ đầu tư là Công ty cổ phần Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai giải thích rằng, sở dĩ để xảy ra sai phạm là do… “nóng vội” và “không nắm được quy trình”.

Trao đối với phóng viên VOV, ông Nguyễn Sơn Đằng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai cho biết, khu đất nằm trên thửa số 1, tờ bản đồ số 4 ở phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa được giao cho Công ty từ lâu, qua nhiều đời lãnh đạo công ty trước đó.

Về hồ sơ pháp lý của dự án Khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp, ông Đằng thừa nhận chưa hoàn thành, mấu chốt nằm ở chỗ diện tích đất này chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Công trình trăm tỷ xây trái phép trên đất công.

“Hồ sơ mình cứ nghĩ là xong rồi. Khi UBND tỉnh triệu tập các sở ngành lại, thì Sở Tài nguyên mới nói thiếu một “động tác” nữa là chưa chuyển mục đích sử dụng đất. Đất này phù hợp với quy hoạch, có nghĩa là tỉnh đã quy hoạch là đất dịch vụ thương mại, nhưng hợp đồng thuê đất của mình vẫn là đất sản xuất, kinh doanh. Sở Xây dựng người ta cũng không để ý phần đó, người ta thấy rằng hồ sơ mình đã được thẩm định hết rồi thì đủ điều kiện để cấp phép” - ông Đằng giải thích.

Dù vậy, ông Đằng không nói rõ giấy phép đó như thế nào. Còn khi được hỏi tại sao chưa hoàn thiện hồ sơ nhưng vẫn cho triển khai xây dựng công trình quy mô lớn, ông Đằng cho rằng do… “nôn nóng” và “không nắm được quy trình”.

Như đã thông tin, dự án Khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp với diện tích hơn 22.000m2, tổng mức đầu tư gần 780 tỷ đồng tọa lạc ngay tại khu đất “vàng” trên đường Đồng Khởi, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai do Công ty cổ phần Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai làm chủ đầu tư.

Khu phức hợp được chia làm 3 khu A, B, C, trong đó khu A có diện tích 3.500 m2, quy mô 4 tầng lầu, 1 tầng hầm, là một trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện hoạt động từ năm 2017. Khu B diện tích hơn 4.300m2 xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ với quy mô 5 tầng lầu, 1 tầng hầm nhưng khi đang đổ bê tông dở dang thì bị phát hiện sai phạm và bị đình chỉ thi công. Còn khu C là khối văn phòng kết hợp căn hộ cao cấp với quy hoạch 12 - 14 tầng lầu, 2 tầng hầm nhưng chưa được triển khai.

Sở Tài nguyên – Môi trường Đồng Nai cho biết, Sở chưa thẩm định nhu cầu sử dụng đất, cũng chưa tham mưu cho UBND tỉnh Đồng Nai cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với khu đất này. Còn theo quy định, nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thương mại, dịch vụ, sẽ phải thực hiện việc đấu giá đất và phải công khai quy hoạch.

Theo tính toán, khu đất này nếu được đồng ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thương mại dịch vụ thì chủ đầu tư sẽ phải đóng khoản tiền sử dụng đất khoảng 300 tỷ đồng./.

Xuân Lượng/VOV-TPHCM

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Sơn Đằng, Đất công, Tầng lầu, Thành phố Biên Hòa, Biên Hòa, Phức hợp, Căn hộ cao cấp, Của dự án, UBND tỉnh Đồng Nai, Tầng hầm, Đường Đồng Khởi, Sở Tài Nguyên, Đồng Nai, Đấu giá đất, Đổ bê tông, Tổ chức sự kiện, Tân tiến, Nôn nóng, Chủ đầu tư, Nóng vội