Báo Khỏe 365: Bài 2: Đồng Nai Sự việc mẹ kế chiếm đoạt tài sản thừa kế, hé lộ nhiều tình tiết khó hiểu

Từ sự việc tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tiếp nhận lá đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Thiên Trang (Biên Hòa, Đồng Nai) tố bà Quách Thị Kim Dung có ý 'độc chiếm' tài sản thừa kế nhận nhiều sự quan tâm từ dư luận. PV đã vào cuộc đi tìm sự thật, từ đây vẽ ra nhiều mấu chốt mới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe 365, nguồn bài: http://khoe365.net.vn/bai-2-dong-nai-su-viec-me-ke-chiem-doat-tai-san-thua-ke-he-lo-nhieu-tinh-tiet-kho-hieu-64872.html

Từ sự việc tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tiếp nhận lá đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Thiên Trang (Biên Hòa, Đồng Nai) tố bà Quách Thị Kim Dung có ý "độc chiếm" tài sản thừa kế nhận nhiều sự quan tâm từ dư luận.

Như đã phản ánh qua bài viết trước, sau khi nhận đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Thiên Trang về việc người mẹ kế là bà Quách Thị Kim Dung “độc chiếm” tài sản thừa kế của các con chồng, ngày 03/6/2019 Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định số 14/2019/QĐ - PBKCTT về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển dịch tài sản trên. Những uẩn khúc trong vụ việc và tránh nhiệm của Văn phòng Công chứng Hoàng Long tỉnh Đồng Nai dần dần được sáng tỏ.

Trong sự việc trên, Ông Nguyễn Đà (đã mất vào tháng 4/2019) cùng vợ trước là bà Nguyễn Thị Lan (SN 1953) có các con chung là Nguyễn Thị Thiên Thanh (SN 1976), Nguyễn Thanh Tâm (SN 1981), Nguyễn Thị Thiên Trang (SN 1983), Nguyễn Thị Thiên Thy (SN 1986); và vợ sau là bà Quách Thị Kim Dung (SN 1965) có con chung là Nguyễn Quách Đại Thuận (SN 2002), ngoài ra ông Nguyễn Đà không còn người con nào khác.

Ngày 02/4/2019 cụ Nguyễn Đà đã qua đời vì bạo bệnh và để lại khối tài sản có giá trị đều mang tên ông Nguyễn Đà nhưng không để lại di chúc. Toàn thể năm người con của cụ Đà cùng người vợ sau là bà Quách Thị Kim Dung đã tổ chức họp gia đình và thống nhất sau 100 ngày của cụ sẽ bắt đầu triển khai niêm yết và phân chia tài sản theo pháp luật. Nhưng vì tin buồn nối tiếp tin buồn, cộng thêm việc người con trai của cụ Đà là anh Nguyễn Thanh Tâm (sn 1981) hiện đang định cư tại nước ngoài, không tiện đi về nhiều lần, phía bốn người con của vợ trước của ông Đà có mở lời với bà Dung về chuyện mở cuộc họp gia đình trước 100 ngày của cụ. Tuy nhiên lúc này bà Dung lại có ý từ chối và trì hoãn việc niêm yết phân chia tài sản. Nhận thấy sự bất thường trong sự việc trên, bốn người con riêng của cụ Đà đã âm thầm tìm hiểu mọi chuyện thì biết được rằng bà Quách Thị Kim Dung đã hoàn thành xong các thủ tục bao gồm giấy trích lục khai tử mang tên Nguyễn Đà cấp tại UBND phường Trảng Dài, Tp Biên Hòa, Đồng Nai số 48/2019 ngày 03/4/2019 và một văn bản thỏa thuận phân chia tài sản mang tên Quách Thị Kim Dung và Nguyễn Quách Đại Thuận (là con chung của ông Đà và bà Dung) với dòng cam kết “Ngoài chúng tôi ra, ông Nguyễn Đà không còn người thừa kế nào khác, không còn người con nào khác kể cả con ruột lẫn con nuôi” đã đươc công chứng tại VP Công chứng Hoàng Long tỉnh Đồng Nai và được VPCC Hoàng Long thông báo niêm yết về việc phân chia tài sản của bà Dung vào ngày 11/04/2019. Tức 4 ngày sau lễ mai táng ông Nguyễn Đà đã khiến dư luật hoài nghi và đặt nhiều nghi vấn có hay không việc cố ý chiếm đoạt phần tài sản thừa kế của các con của vợ trước ông Nguyễn Đà.

Ông Nguyễn Đà qua đời vào ngày 02/4/2019, chôn cất vào ngày 06/4/2019 nhưng Thông báo niêm yết việc phân chia di sản được công chứng cấp vào ngày 11/04/2019. Vậy thủ tục được thực hiện khi nào? Khỏi khiến dư luận đặt dấu hỏi tại đây?

Không dừng lại ở đây, chị Nguyễn Thị Thiên Thanh - con gái lớn của cụ Đà còn biết được rằng người vợ của cha mình đang có ý tẩu tán tài sản khi khi thực hiệc hành vi mua bán một phần tài sản do cụ Đà để lại cho một người khác mang tên T.Q.M, mọi giấy tờ mua bán gần như là hoàn tất khi đã được công chứng và chuyển lên VP Đăng ký đất đai Tp Biên Hòa. “Tá hỏa” trước những việc do người bà Dung làm ra, chị Thanh ngay lập tức làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn sự việc, hủy bỏ toàn bộ thủ tục mua bán tài sản do dì ghẻ bày ra.

Giấy khai sinh của chị Nguyễn Thị Thiên Thanh có tên cha là Nguyễn Đà được xác thực tại địa phương

Được biết, tổng số tiền tiết kiệm có trong 4 thẻ tiết kiệm mang tên một mình cụ cố Nguyễn Đà và hoàn toàn không ủy quyền cho ai kể cả bà Dung là vợ mình, ngoài ra mảnh đất thuộc khu phố 5 phường Trảng Dài Tp. Biên Hòa là do một mình cụ Đà đứng tên. Chỉ riêng phần tài sản tọa lạc tại phường Trảng Dài tp.Biên Hòa, Đồng Nai, thửa 134, tờ bản đồ số 14 là do cụ Đà và bà Dung cùng đứng tên. Tuy nhiên, sau khi cụ Đà qua đời, bà Dung đã tự ý chuyển nhượng đăng ký quyền sử dụng đất để đứng tên một mình đối với phần tài sản này.

Lời chứng của công chứng viên ghi rõ “lời cam đoan” của bà Dung - vợ ông Nguyễn Đà đối với hành vi của mình trong sự việc trên

Theo pháp luật Việt Nam, Khai nhận di sản thừa kế là thủ tục nhằm xác lập quyền tài sản đối với di sản thừa kế của người thụ hưởng trong di chúc hoặc người thuộc hàng thừa kế theo quy định của pháp luật tại thời điểm phát sinh quyền thừa kế sau khi người để lại di sản chết. Căn cứ theo Điều 58 khoản 1 Luật Công chứng 2014 hướng dẫn thủ tục công chứng, chứng thực việc thực hiện thủ tục khai nhận di sản được áp dụng đối với trường hợp “Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản”. Căn cứ theo khoản 1 Điều 57 Luật Công chứng 2014 hướng dẫn thủ tục công chứng, chứng thực:“Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản” thì tiến hành áp dụng thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Cũng trong sự việc này, người xác minh thông tin cụ Nguyễn Đà ra đi không để lại di chúc chính là người vợ Quách Thị Kim Dung, cũng chính là người đã khai man che dấu sự tồn tại của bốn người con riêng của chồng mình, cam kết sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luận nếu khai báo sai sự thật trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản mang tên Quách Thị Kim Dung và Nguyễn Quách Đại Thuận đính kèm lá đơn “Lời chứng của Công chứng viên” cấp ngày 27/04/2019 số công chứng 003445 quyển số 11/TP/CC - SCC/HĐGD do VPCC Hoàng Long tỉnh Đồng Nai cấp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.!

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Đà, Nguyễn Thị Thiên Trang, Nguyễn Thị Thiên Thanh, Luật Công chứng 2014, Thừa kế, Di chúc, Công chứng, Di sản, Nguyễn Thanh Tâm, Phân chia, Người thừa kế, Độc chiếm, Tp Biên Hòa, Công chứng viên, Cụ cố, Lá đơn, Chiếm đoạt tài sản, Biên Hòa, Khởi kiện, Đồng Nai