Báo Người Lao Động : Đồng Nai xuất khẩu lao động còn hạn chế

So với các tỉnh miền Bắc, miền Trung, nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động của người lao động tại tỉnh Đồng Nai còn hạn chế

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/cong-doan/dong-nai-xuat-khau-lao-dong-con-han-che-20191110202012614.htm

Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Đồng Nai cho biết trên địa bàn tỉnh mới có 1 doanh nghiệp (DN) là Công ty CP Tập đoàn Anh Vinh (phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa) được Bộ LĐ-TB-XH cấp giấy phép cung ứng và xuất khẩu lao động (XKLĐ). Ngoài ra, tại Đồng Nai còn có 37 DN khác đến từ TP HCM, Hà Nội, Thanh Hóa cũng được phép thực hiện công tác giới thiệu, tuyển dụng lao động đi làm việc có thời hạn ở các nước.

Con số khiêm tốn

Người lao động (NLĐ) có 2 hình thức để đi XKLĐ. Thứ nhất là thông qua các chương trình do Cục Quản lý lao động ngoài nước (thuộc Bộ LĐ-TB-XH) tổ chức, bao gồm: chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài tại Hàn Quốc (EPS); chương trình đi thực tập kỹ thuật và làm việc tại Nhật Bản (IM Japan); chương trình điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức. Thứ hai là các chương trình do các DN XKLĐ được Bộ LĐ-TB-XH cấp phép.

Do đặc thù là tỉnh công nghiệp, dễ kiếm việc làm nên người dân Đồng Nai chưa mấy mặn mà với xuất khẩu lao động

Từ đầu năm đến nay, Sở LĐ-TB-XH đã tổ chức kiểm tra, hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ đăng ký thi tiếng Hàn cho 119 NLĐ có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS; hướng dẫn và tiếp nhận cho 41 NLĐ trúng tuyển làm hợp đồng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS. Đồng thời, giới thiệu 6 DN có chức năng đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và các Phòng LĐ-TB-XH cấp huyện để giới thiệu tuyển chọn lao động. Ngoài ra, sở cũng tổ chức tuyển chọn ứng cử viên sang học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng tại CHLB Đức; tuyển dụng người đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) theo phương thức tuyển dụng trực tiếp; tuyển chọn điều dưỡng viên sang học tập và làm việc tại Nhật Bản...

Kết quả, có 389 lượt NLĐ trong tỉnh đã được XKLĐ thông qua các DN được cấp phép. Trong đó, 308 lượt người sang Nhật Bản, chiếm 79,1%. Tiếp đến là Hàn Quốc (43 lượt người), Đài Loan (26 lượt người), các nước Trung Đông (7 lượt người), Macau - Trung Quốc (4 lượt người)... NLĐ Đồng Nai sang nước ngoài chủ yếu làm giúp việc gia đình, lâm nghiệp, cơ khí xây dựng... Mức lương làm việc tại Nhật Bản khoảng 25-30 triệu đồng/tháng, tại Hàn Quốc từ 21-25 triệu đồng/tháng, ở những nước còn lại có mức lương thấp hơn. Theo thống kê, trong 10 năm qua, toàn tỉnh mới có hơn 2.000 lượt NLĐ đi XKLĐ.

Theo ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đồng Nai, hoạt động XKLĐ là một hướng đi quan trọng nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập và giảm nghèo cho NLĐ. Tuy nhiên, NLĐ trong tỉnh lại chưa quan tâm, nên số lượng người tham gia XKLĐ không cao. Nguyên nhân do Đồng Nai là tỉnh có nhiều KCN, việc tìm kiếm việc làm đối với NLĐ tương đối dễ, mức lương cũng khá nên người dân Đồng Nai không mấy mặn mà với XKLĐ như người dân các tỉnh khác. Bên cạnh đó, số DN hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ tại Đồng Nai còn rất ít. Do vậy, NLĐ muốn tìm việc ở nước ngoài phải trực tiếp tìm kiếm DN ở các địa phương khác hoặc thông qua các đơn vị, DN có đầy đủ điều kiện được Sở LĐ-TB-XH cho phép giới thiệu, tuyển chọn lao động xuất khẩu để đăng ký.

Đẩy mạnh XKLĐ hợp pháp

Cách đây hơn 1 năm, tại buổi làm việc với các sở, ngành liên quan về công tác XKLĐ, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường đã chỉ đạo UBND tỉnh thành lập tổ công tác hoặc ban chỉ đạo để chuẩn bị những điều kiện cần thiết nhằm đẩy mạnh công tác XKLĐ của tỉnh. Lãnh đạo Tỉnh ủy cũng lưu ý các sở, ngành liên quan cần tuyên truyền rộng rãi về những cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực XKLĐ để người dân biết và tham gia.

Thực hiện chỉ đạo trên, thời gian qua, các ngành chức năng tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp để nâng cao số lượt người tham gia XKLĐ hợp pháp. Đó là tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi liên quan đến những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, lợi ích và hiệu quả của hoạt động XKLĐ đến người dân tại các huyện, TP; công khai danh sách các DN XKLĐ được phép hoạt động trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua đó, giúp người dân nâng cao nhận thức, tác phong làm việc, nắm rõ thông tin về thị trường lao động ngoài nước, số DN có đủ tư cách pháp nhân và được phép tuyển dụng lao động xuất khẩu trên địa bàn tỉnh, đồng thời ngăn ngừa hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực XKLĐ và phòng tránh thiệt hại cho NLĐ.

Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Huỳnh Văn Tịnh nhấn mạnh để bảo đảm an toàn cho NLĐ, đối với các DN ngoại tỉnh muốn đến Đồng Nai để tuyển dụng NLĐ đi XKLĐ, sở yêu cầu trước hết phải có giấy phép do Bộ LĐ-TB-XH cấp theo quy định. Ngoài ra, DN cần phải xuất trình được ít nhất một đơn hàng đã được ký trước với phía đối tác nước ngoài để làm căn cứ. Qua đó, sở mới đồng ý cấp công văn chấp thuận để DN xuống các địa phương tuyển dụng lao động.

Bài và ảnh: TÙNG LÂM

Tìm kiếm:✨

  • Chương trình EPS, Bộ LĐ-TB-XH, LĐ-TB-XH, Sở LĐ-TB-XH, Xuất khẩu lao động, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đồng Nai, Huỳnh Văn Tịnh, Lượt người, IM Japan, Cộng hòa liên bang đức, Cơ khí xây dựng, Long Bình Tân, Điều dưỡng, Tỉnh ủy Đồng Nai, Tuyển dụng người, Nguyễn Phú Cường, Đồng Nai, Tuyển dụng, Tuyển chọn, Thương binh và Xã hội