Báo Pháp Luật Plus: Đồng Nai: Ủy thác nhờ làm giấy tờ nhà đất, qua đời vẫn chưa nhận được sổ đỏ

Cảm thấy nghi ngờ về hành vi của Tài, đồng thời gia chủ qua đời nên việc người đứng tên còn nhiều vấn đề, gia đình chị Phương đã liên hệ và yêu cầu Tài trả lại tiền.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/dong-nai-uy-thac-nho-lam-giay-to-nha-dat-qua-doi-van-chua-nhan-duoc-so-do-d110915.html

Chị Đặng Thị Linh Phương gửi đơn kêu cứu đến Báo Pháp luật Việt Nam.

Theo phản ánh của chị Đặng Thị Linh Phương (SN 1973; trú tại phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết vào tháng 5/2018, sau khi có thay đổi trong diện tích đất ở thì gia đình chị có nhờ ông Nguyễn Tấn Tài (SN 1987; trú tại phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa) hỗ trợ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho mảnh đất gia đình đang cư trú dưới tên ông Võ Minh Cảnh (1926) - là chủ hộ và cũng là bố của chị Phương.

Được biết, ông Tài tự nhận là mình có người quen làm trong Sở Nhà đất tỉnh Đồng Nai, và cam kết sẽ "xử lý" nhanh gọn cho gia đình chị Phương trong 3 tháng. Do tin tưởng người hàng xóm chân thành, gia đình chị Phương đồng ý giao trước toàn bộ chi phí xử lí công việc là 600.000.000 đồng (sáu trăm triệu đồng) cho Tài.

Đến tháng 9/2018, khi thời hạn 3 tháng đã qua, chị Phương gọi điện cho Tài hỏi về tiến độ làm sổ đỏ thì Tài hẹn thêm 1 tháng nữa. Sau 1 tháng vẫn chưa có kết quả, Tài lại xin thêm 1 tháng hẹn. Đến đầu tháng 12/2018, chị Phương liên lạc với Tài thì được trả lời đã có sổ nhưng không thể giao cho gia đình chị Phương, mà yêu cầu gia đình chị phải trả thêm cho Tài 250.000.000 đồng (hai trăm năm mươi triệu đồng). Chị Phương yêu cầu được xem qua sổ đỏ rồi sẽ giao tiền nhưng Tài không đồng ý.

Cho đến cuối tháng 12/2018, khi ông Cảnh bệnh nặng và qua đời. Đến tận thời điểm đó Tài vẫn chưa có bất cứ động thái gì thực hiện trách nhiệm của mình với gia đình chị Phương.

Quá bức xúc, chị Phương đi tìm gặp Tài hỏi cho rõ ràng thì Tài đưa cho chị Phương xem một tờ giấy biên nhận. Theo đó, Tài đã đem nộp hồ sơ lên Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai. Đáng chú ý, ngày Tài nộp hồ sơ là ngày 24/12/2018, tức là sau ngày ông Cảnh qua đời, Tài mới tới cơ quan chức năng triển khai công việc đã nhận.

Cảm thấy nghi ngờ về hành vi của Tài, đồng thời gia chủ qua đời nên việc người đứng tên còn nhiều vấn đề, gia đình chị Phương đã liên hệ và yêu cầu Tài trả lại tiền. Lúc này, Tài trở mặt và nói sẽ không trả lại, giải thích là đã chi hết rồi, và thách thức gia đình chị Phương đưa sự việc tới cơ quan chức năng.

Gia cảnh khó khăn, trải qua một thời gian dài thuyết phục Tài trả lại tiền nhưng không được, tháng 2/2019, chị Phương làm đơn tố cáo gửi tới cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai - Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự xã hội tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Tấn Tài. Theo chị Phương cho biết, đến thời điểm hiện tại vụ việc vẫn chưa có tiến triển.

Nêu quan điểm về vụ việc trên, luật gia Nguyễn Thạc Hiếu cho biết, hành vi của ông Nguyễn Tấn Tài, có dấu hiệu đủ cơ sở cấu thành tội danh Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Cụ thể căn cứ theo Điều 175 Bộ luật hình sự 2015:

- Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật hình sự, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả; b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: a) Có tổ chức; b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt; e) Tái phạm nguy hiểm.

Căn cứ theo trình bày của chị Đặng Thị Linh Phương và những dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Tấn Tài, Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị cơ quan điều tra công an tỉnh Đồng Nai sớm xem xét giải quyết, tránh khiếu kiện kéo dài.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tìm kiếm:✨

  • Đặng Thị Linh Phương, Nguyễn Thạc Hiếu, Tuấn Vũ, Võ Minh Cảnh, Ủy thác, Báo Pháp Luật Việt Nam, Sổ đỏ, Thành phố Biên Hòa, Bửu Long, Phương, Bộ Luật Hình sự 2015, Chiếm đoạt tài sản, Đứng tên, Qua đời, Đồng Nai, Gia chủ, Biên nhận, Phạt tù, Trả lại, Ông tài