Báo Tổ Quốc: Đồng Nai: Không ngừng đầu tư, mở rộng hình thức phục vụ bạn đọc

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Nai đã có Báo cáo kết quả 02 năm triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/dong-nai-khong-ngung-dau-tu-mo-rong-hinh-thuc-phuc-vu-ban-doc-20191111103030968.htm

Trong thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương và chỉ đạo ngành thư viện làm tốt công tác chuyên môn, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, luân chuyển sách báo phục vụ nhân dân trên địa bàn.

Học sinh tham quan, đọc sách tại Hội sách 2019/Nguồn: dongnai.gov.vn

Công tác tuyên truyền, trưng bày, triển lãm giới thiệu sách báo nhân kỷ niệm những ngày lễ lớn của Đảng, Nhà nước tại địa phương được triển khai hiệu quả. Trong 2 năm qua, dưới sự chỉ đạo của Sở VHTTDL, Thư viện tỉnh đã tập trung bổ sung nguồn tư liệu sách báo từ nhiều nguồn khác nhau góp phần làm phong phú kho tài liệu của thư viện. Hiện tại số lượng sách bổ sung từ năm 2018 đến nay từ các nguồn với số lượng sách mới bổ sung là 36.331 bản; sách tặng 2.785 bản; sách Chương trình mục tiêu quốc gia 3.347 bản; 277 đĩa CD, DVD; 420 báo, tạp chí các loại, nâng tổng số sách thư viện tỉnh hiện có lên 394.683 bản.

Thư viện tỉnh luôn xác định công tác phục vụ bạn đọc là khâu quan trọng của ngành thư viện, là chiếc cầu nối giữa kho sách và người đọc. Vì vậy, hàng năm thư viện đã không ngừng đầu tư, mở rộng hình thức phục vụ bạn đọc. Cụ thể, trong năm 2019, thư viện tỉnh đã mở rộng thêm hình thức phục vụ tại chỗ báo, tạp chí ngoài khuôn viên tòa nhà thư viện, tạo điều kiện thuận lợi cho bạn đọc đến thư viện có không gian thoáng mát hơn. Bên cạnh đó, thư viện tỉnh còn mở rộng phạm vi phục vụ ngoài thư viện như luân chuyển sách báo đến các trường học, tổ chức trạm sách lưu động, trao đổi luân chuyển sách báo thường xuyên giữa các thư viện công ty đóng trên địa bàn tỉnh phục vụ công nhân.

Hoạt động tại hệ thống thư viện cơ sở cũng đạt được hiệu quả nhất định. Các thư viện huyện, thành phố những năm qua đã duy trì tốt hoạt động phục vụ tại chỗ và thực hiện công tác luân chuyển sách về các tủ sách cơ sở trên địa bàn. Công tác bổ sung vốn tài liệu đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu của cấp trên đề ra, hoạt động tuyên truyền, trưng bày, triển lãm được các thư viện thực hiện thường xuyên nhân kỷ niệm các ngày lễ.

Trong năm 2019, tổng số vốn tài liệu trong hệ thống thư viện công cộng là 863.180; tổng số thẻ thư viện hiện có là 16.963; tổng số lượt người được thư viện phục vụ là 629.650; luân chuyển 15.000 bản sách; số bản sách trung bình trên mỗi người dân đạt 0,27 bản/người.

Trong năm 2020, tỉnh đề ra các nhiệm vụ: tiếp tục thực hiện Quyết định 329/QĐ-TTg ngày 15/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch 5740/KH-UBND ngày 15/6/2017 về việc triển khai thực hiện Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; triển khai thực hiện 03 chương trình phối hợp công tác giữa Bộ VHTTDL với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo; tổ chức các sự kiện trưng bày, triển lãm sách báo nhân dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước và địa phương; tổ chức cuộc thi "Kể chuyện và vẽ tranh theo sách hè" năm 2020 cấp tỉnh; tăng cường tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân thực hiện chủ trương xã hội hóa; tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ thư viện cấp xã;…

Hằng Đinh

Tìm kiếm:✨

  • Thư viện, Sách báo, Sách thư viện, VHTTDL, Sở VHTTDL, Đọc sách, Luân chuyển, Sở văn hóa, Sách, Thể thao và Du lịch, Phối hợp công tác, Bạn đọc, Đồng Nai, Tủ sách, DVD, Bộ văn hóa thể thao và du lịch, Tổng số vốn, CD, Bộ thông tin và truyền thông, Trưng bày