Bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh có cần thiết không?

Trẻ sơ sinh hầu hết tiếp nhận dinh dưỡng qua sữa mẹ hoặc sữa công thức. Làm thế nào để nhận biết trẻ có bị thiếu máu do thiếu sắt và việc bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh có cần thiết không?

Vì sao cần bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh?

Đa số trẻ sơ sinh sẽ có đủ lượng sắt dự trữ trong cơ thể ít nhất 4 tháng đầu đời. Thiếu máu do thiếu sắt vẫn là tình trạng phổ biến với trẻ em ở các nước đang phát triển. Đây cũng là lý do khiến chúng trở thành mối lo ngại của hầu hết các bà mẹ.

Sắt là loại khoáng chất mà trẻ sơ sinh rất cần để phát triển ổn định và khỏe mạnh, nhất là với não bộ. Các tế bào hồng cầu có một loại protein là huyết sắc tố, mang oxy đi khắp nơi trong cơ thể để cung cấp cho các tế bào. Sắt chính là thành phần quan trọng để tạo huyết sắc tố. Khi trẻ sơ sinh không có đủ chất sắt, các tế bào hồng cầu sẽ bị nhỏ đi và trở nên nhợt nhạt hơn. Lúc này, chúng không mang đủ oxy đi đến các cơ quan và cơ bắp trong cơ thể. Đây chính là chứng thiếu máu.

Dấu hiệu thiếu sắt ở trẻ?

Nếu nhận thấy các dấu hiệu sau, rất có khả năng con bạn đang mắc phải chứng thiếu máu do thiếu sắt:

  • Da kém hồng hào, xanh xao

  • Bú kém hoặc không chịu bú

  • Khó chịu, quấy khóc

  • Chậm tăng cân

  • Phát triển chậm, ít hoạt động hơn

Trẻ sơ sinh nào có khả năng bị thiếu máu do thiếu sắc?

Trẻ sinh non thường thiếu máu do thiếu sắt. Nguyên nhân là do các bé sẽ nhận phần lớn lượng sắt từ mẹ trong ba tháng cuối thai kỳ. Bên cạnh đó, khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ, bé sinh ra cũng rất dễ bị thiếu máu.


Bên cạnh đó, những bé không được nuôi bằng sữa mẹ hoặc sữa không bổ sung sắt trong năm đầu đời sẽ có nguy cơ bị thiếu máu cao. Hơn nữa, sữa bò có ít chất sắt và làm cho cơ thể bé khó hấp thụ sắt hơn nên cần tránh sử dụng loại sữa này cho bé.

Ngoài ra, cắt dây rốn quá sớm cũng có thể là nguyên do khiến em bé của bạn bị thiếu máu do thiếu sắt.

Bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh thế nào cho đúng?

Khi nghi ngờ con bạn thiếu sắt, hãy nói chuyện với bác sĩ của bé để được hướng dẫn về cách bổ sung phù hợp với trẻ sơ sinh. Nếu bạn đang cho con dùng sữa công thức, bé có khả năng đã nhận đủ lượng sắt khuyến nghị.


Dưới đây là một số khuyến cáo khi bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh:

  • Với trẻ đủ tháng: cho trẻ bổ sung sắt khi đủ 4 tháng tuổi. Cho bé ăn dặm bổ sung các thực phẩm giàu sắt như ngũ cốc hoặc thịt xay nhuyễn để bé dễ tiêu hoá. Nếu con đã dùng sữa tăng cường sắt thì không nên cho bé ăn bổ sung.

  • Với trẻ sinh non: cho bé bổ sung sắt khi được 2 tuần tuổi. Cho bé ăn bổ sung cho đến đủ 1 tuổi để đảm bảo đáp ứng đủ lượng sắt cần thiết. Trong trường hợp cho con bú sữa có bổ sung sắt thì cần hạn chế cho bé ăn thực phẩm giàu sắt.

Một số lưu ý khi bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh

Trẻ sinh non tháng: Trẻ sinh non (thai <37 tuần) được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ nên được bổ sung sắt ở mức 2 mg/kg mỗi ngày. Bắt đầu từ 1 tháng tuổi và kéo dài đến 12 tháng tuổi. Bên cạnh đó, mẹ có thể bổ sung sắt dưới dạng sắt dược liệu hoặc trong thực phẩm như thịt bò, , trứng để tăng lượng chất sắt có trong sữa mẹ.


Trẻ bú sữa mẹ: Trẻ sơ sinh được sinh ra đủ tháng thường có đủ lượng sắt dự trữ từ 4 đến 6 tháng. Các bác sĩ khuyến nghị cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất 4 tháng nhưng tốt nhất là trong 6 tháng. Người mẹ cần bổ sung sắt qua đường uống hoặc qua chế độ ăn nếu bị thiếu sắt để đảm bảo lượng sắt cung cấp cho trẻ qua sữa mẹ.