Công dụng của vitamin D3 và cách bổ sung bạn cần biết

 Vitamin D3 là chất khá cần thiết trong cơ thể con người. Vậy công dụng của vitamin D3 là gì? Để biết rõ hơn về vitamin d3 là gì, cách bổ sung ra sao, bạn nên tham khảo bài sau đây để có được kiến thức chi tiết nhé! 

1. Vitamin D3 là gì và nó có tác dụng gì?

Vitamin D3, đôi khi được gọi là 'vitamin ánh nắng mặt trời' được sản xuất tự nhiên trong da khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Bạn cũng có thể nhận được nó qua một số loại thực phẩm. Mặc dù được phân loại là một loại vitamin, nhưng vitamin D3 chuyển hóa thành một loại hormone trong cơ thể và lưu thông trong máu để giúp hấp thụ canxi và phốt pho. Đây có lẽ là một trong những công dụng của Vitamin D3 quan trọng được thực hiện. 


Chúng ta biết rằng canxi xây dựng và củng cố răng và khối lượng xương, đồng thời rất quan trọng cho sự phát triển và tăng trưởng của xương. Ngoài ra, Canxi còn có vai trò trong việc sản xuất các hormone trong cơ thể bằng cách truyền các xung thần kinh lên não. Gần 99% nguồn cung cấp Vitamin D của bạn được sử dụng để điều chỉnh canxi trong cơ thể; phần còn lại được sử dụng để tăng cường hệ thống miễn dịch và duy trì sức mạnh cơ bắp

2. Công dụng của vitamin D3 với sức khỏe

Qua phần nội dung bên trên chẳn hẳn hẳn các bạn đều đã rõ vitamin D3 là gì. Vậy công dụng của vitamin D3 bao gồm những gì? 

  • Công dụng của vitamin D3 đầu tiên phải kể đến chính là tốt cho xương khớp. Chúng giúp xương có thể hấp thụ canxi một cách hiệu quả hơn. Có thể nói, đối với sự phát triển chiều cao của trẻ, giúp xương chắc khỏe, ngừa nguy cơ loãng xương ở người già và phụ nữ mang thai thì vitamin d3 thật sự rất cần thiết. 

  • Một công dụng của vitamin d3 cũng khá quan trọng đó chính là tăng cường miễn dịch và phòng ngừa bệnh ung thư. Theo các nghiên cứu, chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng quá trình điều chỉnh tế bào, kích thích phản ứng miễn dịch trong cơ thể từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh, có sự tham gia của vitamin D3 và giúp ngăn ngừa ung thư, làm giảm hàm lượng đường huyết trong máu đáng kể. 

  • Công dụng của vitamin D3 cần kể đến tiếp theo đó chính là dưỡng chất này rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt là xương, răng và hộp sọ của trẻ những năm đầu đời thì rất cần đến vitamin D3. Công dụng của vitamin d3 còn có thể làm giảm tỷ lệ sinh non và các biến chứng trong thai kỳ.

  • Vitamin d3 giúp duy trì nồng độ canxi trong máu: Công dụng của vitamin d3 trong một phần sẽ được giữ lại trong gan và thận để cân chỉnh lại hàm lượng canxi có trong máu.

  • Công dụng của vitamin D3  tiếp theo chính là nó tham gia vào quá trình điều hòa chức năng của một số gen

  • Ngoài ra , vitamin d3 còn giúp hệ sinh sản và da ở nữ phát triển tốt hơn.

3. Cách bổ sung vitamin D3 cho cơ thể

Với phần nội dung bên trên, chắc hẳn bạn đã hiểu về công dụng của vitamin D3. Vậy, làm sao để bổ sung vitamin D3 cho cơ thể hiệu quả? 

#1. Tắm nắng

Để công dụng của vitamin d3 phát huy và bổ sung hiệu quả, tắm nắng là phương pháp rất hiệu quả và tiện lợi mà lại không tốn kém. Tắm nắng vào buổi sáng là thời điểm da có thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mà không hề gây hại gì cho sức khỏe. Trong ánh sáng mặt trời lúc này có thể làm thúc đẩy sự chuyển hoá 7- Dehydrocholesterol thành vitamin D3. 


#2. Bổ sung vitamin D bằng thực phẩm

Bạn có biết, ăn uống đa dạng các loại thực phẩm như cá, trứng (lòng đỏ trứng), gan, dầu cá,… Lựa chọn các thực phẩm bổ sung vitamin D như sữa,, bột mì, bánh quy, margarine, dầu ăn, ngũ cốc,…  cũng là cách dung nạp vitamin d3 hiệu quả. 

Ngoài ra, khi ăn đầy đủ các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, sữa, và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, bánh flan, phomat sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ tốt vitamin d3 hơn. Các công dụng của vitamin D3 cũng được phát huy triệt để.