Những tác dụng của vitamin b2 bạn chưa biết

Vitamin b2 là loại vitamin rất cần thiết cho cơ thể. Vậy bạn đã biết tác dụng của vitamin b2 hay chưa? Để hiểu hơn về loại vitamin này, bạn nên tham khảo phần nội dung dưới đây để có được những thông tin cần thiết bạn nhé! 1. Vitamin b2 là gì?

Có thể bạn chưa biết là vitamin B2 hay còn được gọi là Riboflavin. Đây là một vitamin thuộc nhóm B có thể tan trong nước. Cơ chế tác dụng của vitamin B2 được biến đổi thành 2 co-enzym hoạt động cần cho sự hô hấp của tế bào mô là FMN (flavin mononucleotid) và FAD (flavin adenin dinucleotid). 

Trong cuộc sống hằng ngày thì Vitamin B2 hiện diện trong hầu hết các tế bào của cơ thể người. Ở trạng thái tự nhiên thì vitamin B2 là những tinh thể màu vàng, không có mùi hương và có vị đắng. Chúng có thể hòa tan trong nước và tương đối chịu nhiệt nhưng lại dễ bị ánh sáng phân hủy.

2. Tác dụng của vitamin b2 

Ngăn ngừa bệnh đau nửa đầu: 

Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác dụng của Vitamin B2 là có khả năng đối phó với bệnh đau nửa đầu. Đồng thời cũng giúp giảm triệu chứng cũng như mức độ đau và thời gian kéo dài của cơn đau nửa đầu. Bổ sung riboflavin đã được chứng minh là phương pháp điều trị đau đầu tự nhiên và giúp giảm tần suất đau nửa đầu. Trong quá trình điều trị thì sẽ có nhiều bác sĩ thường kê toa riboflavin với liều cao 400 mg và chúng được xem như một liều để trị cho đau đầu hoặc cho những người thường xuyên bị đau nửa đầu nghiêm trọng. 

Hỗ trợ cho mắt

Đã có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu hụt vitamin b2 sẽ làm tăng nguy cơ bị một số vấn đề về mắt. Vậy tác dụng của vitamin B2 có thể kể đến là giúp ngăn ngừa các rối loạn về mắt bao gồm đục thủy tinh thể, keratoconus và bệnh tăng nhãn áp. 

Giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu

Bạn có biết rằng một trong những tác dụng của vitamin b2 có thể nhắc đến chính là ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Vitamin B2 có vai trò quan trọng trong tổng hợp hormon steroid và sản xuất hồng cầu.  Vậy nên có thể kết luận rằng vitamin B2 có liên quan đến tất cả các chức năng này, nó giúp ngăn ngừa và điều trị các trường hợp bị thiếu máu. 

Vitamin b2 giúp duy trì mức năng lượng thích hợp

Tác dụng của vitamin b2 có thể kể đến tiếp theo chính là giúp cơ thể duy trì nguồn năng lượng. Một khi mà cơ thể không có đủ lượng riboflavin thì sự thiếu hụt sẽ xảy ra và các phân tử có trong carbohydrate, chất béo, protein không thể được tiêu hóa đúng cách và không được sử dụng giúp cơ thể hoạt động. Có thể xem đây là một trong những lý do tại sao riboflavin rất quan trọng cho sự phát triển và phục hồi cơ thể.

Chống oxy hóa và chống lại ung thư

Liệu bạn đã từng nghe nói về vitamin B2 hoạt động như một chất chống oxy hóa kiểm soát các gốc tự do gây hại trong cơ thể chúng ta hay chưa? Sự thật chính là vậy. Tác dụng của Vitamin B2 là đóng góp 1 phần quan trọng trong quá trình sản xuất một chất chống oxy hóa gọi là glutathione, hoạt động như một chất diệt gốc tự do và có thể giải độc cho gan.


Tác dụng của vitamin b2 dùng để chăm sóc tóc và da. 

Ngoại trừ việc bổ sung năng lượng bên trong cơ thể thì Vitamin B2 còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mức độ collagen tạo nên làn da và mái tóc khỏe mạnh. Vì vậy, nếu cơ thể thiếu hụt đi riboflavin sex làm cho bạn trông già đi nhanh hơn.