Tìm hiểu tổng quan về viên uống vitamin tổng hợp

Viên uống vitamin tổng hợp là loại thực phẩm chức năng được sử dụng nhiều hiện nay. Vậy bạn đã hiểu đúng về các loại viên uống này hay chưa? Hãy tham khảo bài viết sau để biết đc các thông tin chi tiết của thuốc bạn nhé!

1. Viên uống vitamin tổng hợp là gì?

Bạn có biết vitamin tổng hợp còn được gọi là multiminemony, được hiểu là bội, hoặc đơn giản là vitamin. Các loại viên uống vitamin tổng hợp là thực phẩm giúp bổ sung các dưỡng chất như vitamin và khoáng chất. Thành phần dinh dưỡng của chúng thay đổi tùy theo nhãn hiệu và sản phẩm chính là bởi vì không có tiêu chuẩn cho những gì cấu thành nên một viên uống vitamin tổng hợp. 

Viên uống vitamin tổng hợp hiện nay có sẵn ở nhiều dạng, bao gồm viên nén, viên nang, bột và chất lỏng. Vậy tác dụng của vitamin tổng hợp là gì?

  • Chúng giúp bù đắp những khoảng trống về dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày

  • Đối với mẹ bầu thì giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh

  • Hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ 

  • Tốt cho sức khỏe xương khớp, não bộ, mắt, hệ tim mạch,…


Bạn có thể mua các loại viên uống vitamin tổng hợp có sẵn trong các hiệu thuốc, cửa hàng và siêu thị trên toàn quốc. 

2. Nên dùng viên uống vitamin tổng hợp lúc nào?

Hầu hết các vitamin tổng hợp nên được bổ sung một hoặc hai lần mỗi ngày. Các chuyên gia khuyến khích nên dùng các loại viên uống vitamin tổng hợp hàng ngày, liên tục trong thời gian dài. Tuy nhiên, bạn vẫn cần biết trong 1 ngày thời điểm lý tưởng nhất để dùng các loại viên uống vitamin tổng hợp là khi nào. Đó chính là vào bữa sáng. Lúc này đây các viên uống vitamin tổng hợp sẽ được hấp thụ vào cơ thể tốt nhất. Chúng giúp cho mỗi người có thêm năng lượng để bắt đầu 1 ngày hoạt động hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, một loại viên uống vitamin tổng hợp có thể gây nên những tác động khó chịu cho dạ dày. Người dùng có thể cảm thấy bị buồn nôn khiến bạn khó chịu. Chính vậy nên bạn có thể uống chúng vào các bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn, không nên uống khi đói. 

3. Ai nên uống vitamin tổng hợp?

Trên thực tế, viên uống vitamin tổng hợp thường được bào chế cho rất nhiều đối tượng sử dụng. Do đó, mặc dù đều là vitamin tổng hợp nhưng với thành phần khác nhau, hiệu quả mà chúng mang lại cũng khác nhau.


Vitamin tổng hợp không phải là phù hợp với tất cả mọi người và thậm chí có thể gây hại cho một số cá nhân. Tuy nhiên, một số nhóm người nhất định có thể được hưởng lợi từ vitamin tổng hợp, bao gồm:


  • Người cao tuổi: Do cơ thể hấp thụ vitamin B12 sẽ giảm dần theo thời gian nên người lớn tuổi sẽ cần có nhiều lượng canxi và vitamin D hơn.

  • Người ăn chay: Lượng vitamin B12 chỉ được tìm thấy trong thực phẩm là động vật. Vậy nên thiếu vitamin B12 ở người ăn chay sẽ cao hơn. 

  • Phụ nữ có thai và trong thời gian cho con bú. Đây là khoảng thời gian nhạy cảm và các chị em rất cần được bổ sung vitamin đầy đủ lúc này. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến các chuyên gia y tế vì có thể trong các viên uống vitamin tổng hợp có thể chứa một số chất dinh dưỡng có hại. Ví dụ, sử dụng vitamin A dư thừa có thể gây ra dị tật ở thai nhi. 

  • Viên uống vitamin tổng hợp cho người tập thể hình

  • Những người đang điều trị bệnh ung thư hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, trước khi dùng vitamin tổng hợp nên xin ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Những người không thiếu vitamin hay hoàn toàn khỏe mạnh cũng không nên dùng vitamin tổng hợp.viên uống vitamin tổng hợp