8 nguyên nhân gây đau bụng trên rốn bạn không nên bỏ qua

Đau bụng trên rốn có nhiều nguyên nhân có thể gây ra và trong nhiều trường hợp thì một nguyên nhân cũng có thể dẫn đến các bệnh lý khác nhau. Bài viết bên dưới sẽ nêu đầy đủ 8 nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng trên. 


8 nguyên nhân gây đau bụng trên rốn

1. Khí đường ruột 

Đau bụng trên rốn do khí đường ruột thường sẽ không quá nghiêm trọng. Người bệnh cố gắng ăn chậm hơn để phòng tránh có nhiều khí trong lòng ruột. Thêm vào đó, nên hạn chế một số thực phẩm như bông cải xanh vì làm tăng khí trong bụng.


Khí đường ruột thường sẽ biến mất trong vòng vài giờ và không cần điều trị. Tốt nhất người bệnh nên khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu nó xảy ra đi kèm với sốt và nôn mửa không kiểm soát được hoặc có cơn đau dữ dội. 

2. Khó tiêu

Khi có cảm giác khó chịu hay đau ở vị trí phía trên của đường tiêu hóa (gồm dạ dày, thực quản hoặc tá tràng) thì bạn có thể đang bị khó tiêu. Người bệnh có thể cảm nhận được cơn đau có thể bắt nguồn từ ngực. 


Khi có quá nhiều axit trong dạ dày hay xảy ra sau khi ăn thực phẩm có tính axit cao thì bệnh thường xuất hiện.

3. Tắc ruột

Tắc ruột là hội chứng vì ngừng lưu thông của hơi và dịch tiêu hoá bên trong lòng ruột, từ đó dẫn đến táo bón, đau bụng dữ dội, gây khó tiêu hóa và khó hấp thụ thức ăn.


Phụ thuộc vào vị trí ruột bị tắc sẽ có một số triệu chứng, ví dụ như tắc ruột non sẽ có biểu hiện sớm là nôn mửa. Dấu hiệu này thường biểu hiện muộn hơn khi vị trí tắc tại ruột già. Tắc ruột một phần có thể gây ra tiêu chảy trong khi tắc ruột hoàn toàn thì lại gây ra táo bón. Thêm vào đó,  nếu một phần thành ruột bị thủng thì tắc ruột cũng có thể gây ra sốt cao.


Người bị bệnh tắc ruột nên được cấp cứu sớm bởi vì ruột có thể bị thủng hay bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Thuốc, thuốc giảm đau và chất lỏng thường được chỉ định, nhưng trong một số trường hợp thì bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để loại bỏ tắc nghẽn.

4. Viêm dạ dày 

Niêm mạc dạ dày bị sưng và đau do bị viêm dạ dày. Bệnh viêm dạ dày cấp tính thường xảy ra trong thời gian ngắn, xuất hiện nhanh chóng, bệnh thường là do nhiễm vi khuẩn, như vi khuẩn Helicobacter Pylori (vi khuẩn HP). 


Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày mãn tính bao gồm là: Bệnh Crohn, bệnh tự miễn, bệnh u hạt dị ứng (sarcoidosis), virus ở những người suy giảm hệ thống miễn dịch.

5. Viêm dạ dày ruột 

Nguyên nhân bệnh viêm dạ dày ruột là do một loại virus ở dạ dày, làm xuất hiện tình trạng đau vùng thượng vị hoặc đau bụng gần mỏ ác, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Từ đó, hệ quả mất nước hoàn toàn có thể xảy ra.


Đa phần trong vòng vài ngày các triệu chứng sẽ tự hết. Để làm giảm nhẹ triệu chứng thì người bệnh cần tránh các bữa ăn nặng, chỉ uống nước lọc cũng có thể giúp ngừng nôn.

6. Viêm ruột thừa 

Tình tràn ruột thừa bị nhiễm trùng được gọi là viêm ruột thừa. Nếu không được điều trị kịp thời thì ruột thừa có thể bị vỡ, từ đó dẫn đến nguy hiểm tính mạng của người bệnh.


Viêm ruột thừa trong giai đoạn đầu, ở một số người có thể sẽ cảm thấy cơn đau âm ỉ xung quanh rốn nhưng cơn đau này cũng có thể lan đến đau bụng trên rốn. Trở nên nghiêm trọng hơn khi nhiễm trùng và cơn đau sẽ di chuyển sang phía dưới bên phải.


Bác sĩ điều trị viêm ruột thừa bằng cách cắt bỏ ruột thừa trong hầu hết các trường hợp. 

7. Sỏi mật

Cơ quan nằm ở bên phải ổ bụng và phía dưới gan là Túi mật. Nó có vai trò chứa mật được hình thành từ tế bào gan và sau đó đưa mật đến tá tràng, ruột non để giúp tiêu hóa thức ăn. Những thành phần cơ bản bên trong mật bao gồm: bilirubin, muối mật và cholesterol. Sỏi mật hình thành do bị mất cân bằng các thành phần này, từ đó tạo nên những hạt cứng và rắn như đá hay ở dạng nhầy như bùn.


Đau dữ dội ở dạ dày phía trên bên phải có thể do sự tắc nghẽn túi mật do sỏi mật gây ra, kèm theo mệt mỏi và kiệt sức, nôn mửa. 


Có thể ảnh hưởng đến hoạt động của gan, tuyến tụy nếu sỏi mật không được điều trị. Khi điều này xảy ra thì người bệnh có thể bị vàng da và vàng mắt hoặc có thể bị nhiễm trùng tuyến tụy nghiêm trọng.

8. Các vấn đề về gan và tụy

Để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn thì gan, tuyến tụy và túi mật phối hợp với nhau và cả ba cơ quan này nằm ở phía trên bên phải của dạ dày. Nhưng nếu sỏi mật không được điều trị thì sẽ chặn ống mật và gây đau ở gan hoặc tuyến tụy.


Bệnh gan (chẳng hạn như bệnh viêm gan) hoặc viêm tụy cũng có thể gây đau gan, ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như là ung thư gan hay ung thư tụy, tuy nhiên ít gặp hơn.


Qua bài viết trên, bạn có thể hiểu thêm về những nguyên nhân gây nên cơn đau bụng trên rốn. Đồng thời, bạn nên đến gặp và thăm khám bác sĩ khi phát hiện những cơn đau có dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe của bạn nhé! 

Tìm hiểu thêm: Thuốc Normagut