Giải đáp thắc mắc: bệnh gút có nguy hiểm không?

Gút là căn bệnh thường gặp ở nhiều đối tượng khác nhau hiện nay. Vậy liệu chứng bệnh gút có nguy hiểm không? Để có được câu trả lời đầy đủ, bạn hãy tham khảo bài viết dưới để có những thông tin cần thiết nhé! 


1. Chứng bệnh gút có nguy hiểm không?

Ngày nay, do chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt thiếu lành mạnh gút đã  trở thành bệnh lý phổ biến. Vậy nên, vấn đề: Bệnh gút có nguy hiểm không là điều mà được nhiều người quan tâm đến. 

Chứng bệnh này mặc dù không đe dọa ngay lập tức tới tính mạng người bệnh như các bệnh lý khác như tim mạch hay đột quỵ,.. Nhưng nếu bạn không có cách điều trị bệnh gút kịp thời hiệu quả thì chúng rất có thể sẽ gây nên rất nhiều các ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe hoặc thậm chí là dẫn tới nguy cơ tử vong cao. 


Theo thống kê tại Hoa Kỳ, bệnh gút đã làm ảnh hưởng đến hơn 4% người trưởng thành và đây được xem là dạng viêm khớp phổ biến nhất. Chứng bệnh này phát triển ở một số người có nồng độ axit uric trong máu cao. Hợp chất Axit uric có thể hình thành các tinh thể có hình giống với kim trong khớp, chúng gây nên các cơn đau dữ dội, vùng khớp sẽ bị tấy đỏ, nóng lên và xuất hiện tình trạng bị sưng. Bệnh gút cũng có liên quan đến các bệnh lý khác: chẳng hạn như tim mạch và hội chứng chuyển hóa.

Một số các chuyên gia y tế đã có câu trả lời cho việc bệnh gút có nguy hiểm không. Đó chính là mặc dù gút không phải là bệnh gây nguy hiểm ngay lập tức tới tính mạng. Tuy nhiên, nếu có sự sai lệch trong điều trị thì bệnh có thể dẫn tới nhiều biến chứng ảnh khác nhau làm hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong. 


2. Một số biến chứng của bệnh gút thường gặp: 

Bên trên là thắc mắc bệnh gút có nguy hiểm không, thì bạn cũng nên biết những biến chứng nếu không điều trị căn bệnh này kịp thời sẽ như thế nào. Cụ thể như sau: 

- Xuất hiện những khối tinh thể urate cứng dưới da hay còn gọi là hạt tophi. Thông thường, chúng xuất hiện trong giai đoạn gút mạn tính. Các hạt này có thể hình thành trên hầu hết các khớp và sụn ở các vị trí như là: Ngón tay, bàn tay, bàn chân và mắt cá chân. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, các hạt tophi sẽ ngày càng lớn dần, chèn ép hệ thần kinh và mạch máu, gây ra bị vỡ, lở loét và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. 

- Khớp bị tổn thương và biến dạng: Khi bị bệnh gút mạn tính, các vị trí ở khớp thường xuất hiện tình trạng sưng thường xuyên. Sự viêm mạn tính và tophi có thể dẫn đến tổn thương, biến dạng và gây nên sự cứng khớp. Trong  trường hợp xấu nhất  bạn có thể sẽ cần phải phẫu thuật để khắc phục tổn thương hoặc thay thế khớp.

- Tăng khả năng mắc bệnh về thận: bệnh gút không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới khớp xương mà nó còn làm tổn thương thận. Chủ yếu là vấn đề viêm ở khe thận, cầu thận. Khi mà nồng độ axit uric trong máu tăng cao không thể đào thải ra bằng đường nước tiểu thì đây được xem là điều kiện thuận lợi để muối urat lắng đọng lại, gây sỏi thận. Đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân không biết thận đang bị tổn thương nên vẫn dùng các thuốc điều trị gút khiến nguy cơ sỏi thận tăng hoặc ngày càng trầm trọng hơn, thậm chí là dẫn đến suy thận. 

Tìm hiểu thuốc phòng ngừa điều trị xương khớp Flexsa