Báo LĐ: Hà Nội vẫn tồn tại những ổ dịch đáng ngại trong đợt giãn cách thứ 3

Theo các chuyên gia y tế, tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đang được kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn rất cao bởi thành phố xuất hiện một số ổ dịch mới đáng ngại.


Theo các chuyên gia y tế, tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đang được kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn rất cao bởi thành phố xuất hiện một số ổ dịch mới đáng ngại.

Giãn cách lần thứ 3 là cần thiết

Trao đổi với Báo Lao Động, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam đánh giá, việc Hà Nội tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội đến ngày 6.9 là điều rất hợp lý trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Thời gian qua, Hà Nội không để dịch bùng lên đó là sự thành công.

"Trước diễn biến dịch bệnh COVID-19 còn phức tạp, khó lường, chưa mang tính bền vững khi gần đây vẫn xuất hiện nhiều ca trong cộng đồng, trong chuỗi cung ứng, tôi cho rằng Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội là điều hợp lý” - PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định.

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng nêu: “Bằng phương pháp xét nghiệm qua sàng lọc ho, sốt, những đối tượng ở khu vực có nguy cơ cao, Hà Nội đã phát hiện những ổ dịch COVID-19. Những ổ dịch này không lớn nhưng rải rác tại các quận huyện trên địa bàn".

Tuy nhiên, việc phát hiện các ca bệnh qua yếu tốt ho, sốt chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Hà Nội cần tiến hành xét nghiệm diện rộng các đối tượng có nguy cơ, chặn đứt các ca lây nhiễm không triệu chứng lẩn khuất trong cộng đồng, PGS Trần Đắc Phu thông tin.

Đồng quan điểm với ông Phu, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho rằng, nội đô Thủ đô hiện dịch vẫn còn phức tạp và tiếp tục giãn cách. Vì thế, dịp nghỉ lễ sắp tới, các tỉnh sẽ không về Hà Nội, Hà Nội cũng không về các tỉnh, không lây nhiễm từ các tỉnh vào thành phố và ngược lại. Thành phố sẽ tập trung rà soát, bóc tách các ca F0 tại Hà Nội khỏi cộng đồng, mở rộng các vùng xanh.

 
Hà Nội cần tiếp tục làm nghiêm, hạn chế việc người dân ra đường, thực hiện xét nghiệm đối tượng có nguy cơ. Ảnh: Hà Phương  

Những ổ dịch đáng ngại

Tính đến chiều 21.8, Hà Nội lấy được 788.106 mẫu, đạt 92% so với kế hoạch. Như vậy, tổng số mẫu đã được xét nghiệm là 383.357, trong đó số mẫu dương tính là 49 và số mẫu âm tính là 383.308, còn 404.749 mẫu đang tiếp tục chạy máy.

Mặc dù số lượng mẫu xét nghiệm dương tính thấp nhưng vì sao Hà Nội vẫn quyết định giãn cách lần thứ 3, ông Khổng Minh Tuấn, nhận định tình hình dịch bệnh chưa ổn định hẳn, nếu dừng giãn cách thành phố có nguy cơ phá vỡ thành quả chống dịch của Hà Nội.

"Đến nay, các ổ dịch cũ đã được kiểm soát, nhưng xuất hiện một số ổ dịch mới đáng ngại, như ổ dịch tại khu HH4C Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội). Khu vực này không hẳn là ổ dịch mới nhưng mới bùng lên mạnh. Ngoài ra có các ổ dịch mới ở quận Đống Đa (2 phường Văn Chương, Văn Miếu), các huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Thường Tín, Đông Anh, Thạch Thất cũng vừa ghi nhận các ca bệnh mới và vẫn còn những đối tượng chưa giám sát hết" - ông Tuấn thông tin.

Với tốc độ xét nghiệm và tình hình dịch cũng như các biện pháp chống dịch như hiện nay, ông Tuấn cho rằng sau 6.9 Hà Nội sẽ thay đổi được biện pháp chống dịch, thay vì giãn cách xã hội diện rộng.

Theo ông Trần Đắc Phu, nguy cơ dịch bệnh tại thủ đô vẫn còn tiềm tàng, khó lường, chính vì vậy từ nay đến 6.9, Hà Nội cần tiếp tục làm nghiêm, hạn chế việc người dân ra đường, thực hiện xét nghiệm đối tượng có nguy cơ… nếu không nghiêm sẽ rất lãng phí thời gian giãn cách, triệt để giải quyết dịch bệnh.

“Theo tôi đánh giá lúc này để trở về tình trạng không có ca bệnh sẽ là rất khó nhưng phải giảm ca bệnh, đảm bảo tính bền vững, đó mới là hiệu quả của giãn cách. Ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng phải phát hiện được, nếu không phát hiện sớm thì sẽ bùng lên. Để làm được điều này là do việc truy vết của ngành y tế. Tuy nhiên, người dân nếu phòng tốt, dịch bệnh sẽ không bùng lên mạnh được, cắt đứt được chuỗi lây nhiễm. Người dân phải thực hiện tốt 5K, thực hiện tốt biện pháp phòng bệnh.

Trong thời gian tới, khi thành phố có phương án nới lỏng giãn cách mà người dân không thực hiện phòng bệnh thì dịch bệnh lại sẽ bùng lên ngay vì dịch trên thế giới cũng như Việt Nam vẫn còn đang tiếp tục diễn biến phức tạp” - ông Phu đưa ra lời khuyên.

Bài viết này thuộc danh mục: ✅ Xã Hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐ, nguồn bài viết: https://laodong.vn/xa-hoi/ha-noi-van-ton-tai-nhung-o-dich-dang-ngai-trong-dot-gian-cach-thu-3-944234.ldo