Báo Pháp Luật: “Bệnh viện tư sẵn sàng tiêm vaccine miễn phí cho người dân”

(Báo Quảng Bình)- “Các thành viên bệnh viện tư nhân sẵn sàng hợp sức tiêm vaccine miễn phí cho ngườ... hihihihihi
(Báo Quảng Bình)- “Các thành viên bệnh viện tư nhân sẵn sàng hợp sức tiêm vaccine miễn phí cho người dân, chỉ mong vaccine có thể phủ khắp để chúng ta mau chóng thoát khỏi đại dịch”.

Thông tin tổng hợp từ Bộ Y tế cho hay đến nay Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 19.116.290 liều vaccine các loại. Tính đến sáng 5-8, cả nước đã tiêm 7.553.318 liều, trong đó tiêm mũi 1 là 6.774.332 liều, mũi 2 là 778.986 liều. Như vậy, còn gần 12 triệu liều vaccine chưa được tiêm.

Làm thế nào để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho người dân. Pháp Luật TP.HCM đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân (BVTN) Việt Nam, về vấn đề này.

“Bệnh viện tư sẵn sàng tiêm vaccine miễn phí cho người dân” - ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân (BVTN) Việt Nam

Tham gia ngay từ những ngày đầu

. Phóng viên: Thưa ông, từ khi dịch COVID-19 bùng phát thì hệ thống y tế tư nhân Việt Nam đã tham gia phòng chống như thế nào?

+ Ông Nguyễn Văn Đệ: Khi dịch COVID-19 bùng phát thì Thủ tướng chỉ đạo, bộ trưởng Bộ Y tế có ý kiến thì hiệp hội đã ra văn bản kêu gọi các hội viên tham gia chống dịch COVID-19. Đặc biệt từ đợt dịch bùng phát ở Đà Nẵng hồi tháng 7-2020, các BVTN tại đó đã tham gia tiếp nhận, điều trị bệnh nhân dương tính. Khi dịch bùng phát tại Bắc Ninh, Bắc Giang, hàng chục BVTN đã cùng Nhà nước tham gia dập dịch.

Riêng tại TP.HCM, hiệp hội phát động và nhiều BVTN đã hưởng ứng chung tay với Nhà nước chống dịch. Nhiều BVTN ở địa phương khác đã cử các đoàn y bác sĩ vào TP.HCM.

. Vậy các y bác sĩ của hệ thống BVTN Việt Nam có được tiêm vaccine để thuận tiện và an toàn khi tham gia chống dịch không?

+ Hiện tỉ lệ tiêm chủng cho người dân vẫn còn thấp. Các y bác sĩ hệ thống y tế tư nhân cũng được tiêm chủng như lực lượng tuyến đầu, dù cũng có một chút trục trặc do nhận thức của một số người có trách nhiệm trước đây nhưng những trục trặc này cũng được giải quyết. Tuy nhiên, cũng có hệ quả là nhiều y bác sĩ muốn đi chi viện chống dịch lại chưa được tiêm hoặc mới chỉ tiêm được một mũi. Chúng tôi rất mừng là bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã có văn bản nhắc nhở không phân biệt tiêm vaccine cho các lực lượng tuyến đầu, dù công hay tư.

. Hệ thống y tế tư nhân có sẵn sàng tham gia vào chiến dịch tiêm 150 triệu liều vaccine cho 75 triệu dân hay không?

+ Thực tế có nhiều BV, cơ sở y tế tư nhân góp tài sản như hội trường, phương tiện khám chữa bệnh và đăng ký với chính quyền địa phương để tiêm chủng cho người dân. Theo tôi, Nhà nước cứ phân bổ vaccine cho BVTN và chúng tôi sẵn sàng tiêm cho người dân, không tính bất cứ chi phí gì. Chúng tôi làm hết sức mình, hết trách nhiệm. Mong mỏi của chúng tôi là người dân được tiêm vaccine để có thể cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19.

“Bệnh viện tư sẵn sàng tiêm vaccine miễn phí cho người dân” - ảnh 2
Tiêm vaccine cho người cao tuổi tại TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

75 triệu dân phải được tiêm miễn phí

. Mới đây, có BV đề nghị được tiêm vaccine cho người dân và thu tiền dịch vụ tiêm. Ông nghĩ sao?

+ BV nào thì tôi không biết nhưng thành viên của hiệp hội luôn xác định chung tay chống dịch. Chúng tôi không tính lợi nhuận khi tiêm vaccine cho người dân. Các thành viên của hiệp hội luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm vì cộng đồng. Tôi không đồng tình việc thu tiền khi tiêm vaccine cho người dân. Chúng tôi tuân theo đạo lý “lá lành đùm lá rách” trong hoàn cảnh khó khăn của đất nước hiện nay.

. Khi tôi đặt vấn đề Nhà nước trả phí dịch vụ tiêm nếu huy động y tế tư nhân tham gia thì có ý kiến cho rằng mức phí Nhà nước trả thấp và y tế tư nhân không sẵn sàng chấp nhận mức phí ấy?

+ Nhà nước đã mua vaccine để tiêm miễn phí cho người dân. Tôi cũng biết quỹ vaccine dành 4.200 tỉ đồng chi cho công tác bảo quản, vận chuyển, tổ chức tiêm chủng. Tôi đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế phải quản lý chặt chẽ. Quỹ vaccine chính là tiền từ ngân sách, doanh nghiệp, nhân dân đóng góp. Chính phủ đã tính toán đủ 150 triệu liều cho 75 triệu dân thì 75 triệu dân phải được tiêm vaccine, thụ hưởng đầy đủ chính sách của Nhà nước.

Còn tinh thần của hiệp hội chúng tôi là chung tay với Đảng, Nhà nước, sẵn sàng tiêm vaccine miễn phí cho người dân, đưa nhân lực đi chi viện để mong chống dịch thành công, góp phần đưa đất nước phát triển, người dân được an toàn, tránh hậu quả nặng nề mà dịch COVID-19 có thể gây ra.

Tất nhiên, nếu có một BV nào, doanh nghiệp nào mua được nguồn vaccine riêng thì họ có thể khai thác thương mại. Đó là chuyện của họ. Còn chúng tôi xác định: Nếu chính quyền tin tưởng, phân bổ, giao vaccine cho y tế tư nhân tiêm thì chúng tôi làm bằng tất cả trái tim mình.

. Xin cám ơn ông.

Luôn chung tay cùng TP

Ngọc Minh chỉ là một phòng khám nhỏ tại TP.HCM. Dịch bùng phát, chúng tôi phải tạm đóng cửa để đảm bảo an toàn. Từ đợt TP tổ chức tiêm cho công nhân tại các khu công nghiệp, phòng khám tham gia hoàn toàn vô tư theo sự điều động của Sở Y tế.

Đợt tiêm thứ năm, thứ sáu, phòng khám tham gia năm đội tiêm với 35 nhân lực. Trung bình mỗi ngày, năm đội tiêm được cho khoảng 2.500-3.000 người dân. Chúng tôi sẵn sàng chung tay cùng TP đến khi phủ xong vaccine cho 70% người dân. Phòng khám bỏ ra mọi thứ cho quá trình tiêm, chưa đòi hỏi phải được nhận lại một điều gì.

BS CAO XUÂN MINHTrưởng Phòng khám Ngọc Minh, TP.HCM

Hỗ trợ cả trang thiết bị y tế

Thực hiện sự điều động của Sở Y tế TP.HCM, BV Thẩm mỹ JW Hàn Quốc tham gia tiêm vaccine ngừa COVID-19 từ đợt đầu tiên vào tháng 6-2020.

Trong đợt tiêm lần này, BV tổ chức năm đội tiêm với 32 nhân sự. Mỗi đội tiêm có một bác sĩ hồi sức và một bác sĩ tim mạch nên đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người tiêm. Do được sàng lọc bài bản nên số người hoãn tiêm rất ít, không ảnh hưởng tới tiến độ tiêm.

Hiện năm đội tiêm của BV mỗi ngày tiêm 1.200-1.300 người. Trong những đợt tiêm tiếp theo, BV sẵn sàng tham gia không điều kiện nếu được Sở Y tế TP.HCM điều động. Ngoài tham gia tiêm vaccine ngừa COVID-19, BV còn hỗ trợ trang thiết bị y tế cho 12 BV dã chiến thu dung và điều trị COVID-19 của TP.HCM.

TS-BS NGUYỄN PHAN TÚ DUNGGiám đốc BV Thẩm mỹ JW Hàn Quốc

TRẦN NGỌC ghi

Bình Dương: Số ca nhiễm tăng cao, vaccine “ngâm” trong kho
Bình Dương: Số ca nhiễm tăng cao, vaccine “ngâm” trong kho
(Báo Quảng Bình)- Số ca nhiễm COVID-19 tại Bình Dương đã lên đến hơn 20.400 trường hợp, chỉ đứng sau TP.HCM nhưng tỉnh triển khai tiêm vaccine chậm.

https://plo.vn/xa-hoi/benh-vien-tu-san-sang-tiem-vaccine-mien-phi-cho-nguoi-dan-1006275.html

 
🔥 Giới thiệu về Báo Đồng Nai, Tin nhanh, hình ảnh, video clip, bình luận mới về Đồng Nai. Cập nhật nhiều tin tức độc quyền 24h về Đồng Nai nhanh và nóng nhất liên tục trong ngày ⚡