Báo Pháp Luật: Người đã tiêm 2 liều vaccine về Bình Thuận được tự theo dõi sức khỏe tại nhà


(Báo Quảng Bình)- Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine về từ các tỉnh thành đang áp dụng Chỉ thị 16 phải thực hiện cách ly y tế tập trung. 

Ngày 14-8, ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phó Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Người đã tiêm 2 liều vaccine về Bình Thuận được tự theo dõi sức khỏe tại nhà - ảnh 1
300 người dân Bình Thuận đến Bến xe Miền Đông làm thủ tục sáng 14-8 để chuẩn bị được đưa từ TPHCM về Bình Thuận.

Theo đó, đối với những người đến/về từ các khu vực có dịch COVID-19 theo thông báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh nếu đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương).
Hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện thông điệp 5K và thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.
Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19: Thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 thì xử lý theo quy định.
Các trường hợp từ các tỉnh, thành phố, địa bàn khác đi qua khu vực có dịch nhưng không dừng, đỗ thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế, hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe.
Đối với những người về từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; khu vực phong tỏa nếu đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện thông điệp 5K và thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.
Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 thì phải thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế tập trung. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 thì xử lý theo quy định.
Đối với những người tham gia các đoàn công tác theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền của tỉnh, khu vực có dịch hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (trừ những người tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 (F1) hoặc người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 (F2)); thành viên đoàn công tác từ cấp Phó Giám đốc Sở và tương đương trở lên: Tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác,… thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.
Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19: Tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày. Thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7 kể từ ngày đến/về địa phương. Luôn thực hiện Thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người.
Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19: Thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 thì xử lý theo quy định.
Đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực có dịch: Không phải thực hiện cách ly y tế khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa.

https://plo.vn/xa-hoi/nguoi-da-tiem-2-lieu-vaccine-ve-binh-thuan-duoc-tu-theo-doi-suc-khoe-tai-nha-1008072.html

 
🔥 Giới thiệu về Báo Đồng Nai, Tin nhanh, hình ảnh, video clip, bình luận mới về Đồng Nai. Cập nhật nhiều tin tức độc quyền 24h về Đồng Nai nhanh và nóng nhất liên tục trong ngày ⚡