Báo Pháp Luật: Xây dựng nhà trọ an toàn thực hiện 'vùng xanh' ở xã Vĩnh Lộc B


(Báo Quảng Bình)- Dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên ở xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TP.HCM) vẫn có những “vùng xanh” chưa có dịch, được chính người dân địa phương cùng chung tay giữ gìn.

Đảng bộ - chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Lộc B, quyết tâm thực hiện chiến dịch "nở hoa trong vùng dịch" của huyện Bình Chánh tiến tới mở rộng "vùng xanh" trên bản đồ COVID TP.HCM.

Chiến dịch "nở hoa trong vùng dịch"

Tại địa bàn 16 ấp của xã Vĩnh Lộc B, có 8 tổ nhân dân và ấp 3B thiết lập và giữ vững "vùng xanh".

Xây dựng nhà trọ an toàn thực hiện 'vùng xanh' ở xã Vĩnh Lộc B - ảnh 1
Chốt tự quản "Bảo vệ vùng xanh" tại ấp 6 xã Vĩnh Lộc B. Ảnh: UBND xã Vĩnh Lộc B cung cấp

Bà Lại Thị Bích Trâm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vĩnh Lộc B, cho biết: “Thực hiện chiến dịch “Nở hoa trong vùng dịch” của Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh, xã Vĩnh Lộc B giữ vững và mở rộng "vùng xanh" là nội dung chính trong chiến dịch này. Xã cũng đã chỉ đạo các ấp thành lập “vùng xanh” để phòng chống dịch COVID-19 với mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân là trên hết".

Trước tác động của dịch COVID-19, chủ các nhà trọ đã thực hiện nhiều giải pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Qua khảo sát thực tế tại các ấp trên địa bàn xã có 16 khu nhà trọ đủ điều kiện. Trong đó hai khu nhà trọ (1 khu tại ấp 1A và 1 khu tại ấp 6A) số phòng và nhân khẩu ở khá đông.

Xây dựng nhà trọ an toàn thực hiện 'vùng xanh' ở xã Vĩnh Lộc B - ảnh 2

Xây dựng nhà trọ an toàn thực hiện 'vùng xanh' ở xã Vĩnh Lộc B - ảnh 3

Tại hai khu nhà trọ này, ngay lối ra vào khu nhà trọ đều có nước sát khuẩn, treo bảng nội quy phòng chống dịch. Công nhân tuân thủ quy định “phòng cách ly với phòng”, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. 

Ông Đặng Văn Đôi và ông Năm Duyên (chủ nhà trọ A5/15 tổ 15, ấp 1A) cho biết: “Khu nhà trọ nhà có 32 phòng với hơn 100 nhân khẩu chủ yếu công nhân từ các tỉnh, thành khác về sinh sống và làm việc. Để đảm bảo an toàn cho mọi người trong công tác phòng chống dịch bệnh, tôi đã trang bị bình xịt khử khuẩn hằng ngày cho công nhân khi ra, vào, nhắc nhở mọi người chấp hành quy định phòng dịch. Đồng thời đã trang bị một loa kẹo kéo hàng ngày phát thanh tuyên truyền các bài phòng chống dịch bệnh do huyện, xã cung cấp.

Song song đó, công tác chăm lo đời sống cho công nhân cũng được quan tâm thường xuyên. Trong tháng 6, 7 và 8 tôi đã miễn 100% tiền phòng trọ cho công nhân thuê phòng. Mặc khác mỗi phòng còn nhận hỗ trợ 20 kg gạo và hàng ngày cung cấp rau, củ, quả… để hạn chế mức thấp nhất người dân đi ra ngoài. Đối với nhu yếu phẩm của các đơn vị, nhà hảo tâm chuyển đến, tôi nhận tại chốt và mang về chia cho mọi người”.

Xây dựng nhà trọ an toàn thực hiện 'vùng xanh' ở xã Vĩnh Lộc B - ảnh 4

Ông Thái Thành Tâm, Phó Chủ tịch HĐND huyện Bình Chánh trao quà cho công nhân ở trọ tại ấp 6A, xã Vĩnh Lộc B. Ảnh: NGUYỄN TÝ

Hộ ông Nguyễn Thành Quang tại F4/37 tổ 11, ấp 6A hiện có 25 phòng, 106 nhân khẩu. Ông Quang tâm sự: “Từ khi dịch bùng phát, bản thân ông đã phối hợp cùng các ngành chức năng xã đã đẩy mạnh tuyên truyền tới công nhân người lao động đang ở trọ  nâng cao ý thức thực hiện nghiêm quy định phòng dịch, không bao che những đối tượng có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh, mỗi tháng giảm giá cho thuê nhà trọ 50%.

Tôi luôn thấu hiểu được những khó khăn mà người lao động đang trải qua. Tôi chăm lo cho người ở trọ như hỗ trợ thực phẩm, nhu yếu phẩm gồm mì, gạo, đường, sữa… nhằm mong muốn người ở trọ giảm bớt khó khăn và hạn chế ra ngoài khi TP.HCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16”.

“Vùng xanh” ngay khu nhà trọ

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Chánh, từ ngày 28-4 đến 9-8, trên địa bàn huyện đã có 9.393 ca mắc COVID-19 được ghi nhận. Riêng xã Vĩnh Lộc B đến nay, F0: 657 ca, tử vong 18 ca.

Bà Lại Thị Bích Trâm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vĩnh Lộc B, cho biết: “Đặc thù xã Vĩnh Lộc B nhà trọ đông. Hiện nay theo khảo sát toàn xã có 605 khu nhà trọ, 11.619 phòng gồm 25.906 nhân khẩu. Mối nguy lớn nhất F0, F1 là từ đây. Tuy nhiên có những khu không đạt tiêu chí xây dựng “vùng xanh” vì có F0. Vì vậy đảng ủy tập trung chỉ đạo thiết lập "khu trọ an toàn". Ngoài 8 vùng xanh tại 15 ấp và vùng xanh ấp 3B thì hiện 16 khu nhà trọ tại các ấp đang được UBND xã đưa vào một trong những “vùng xanh” an toàn COVID-19 đầu tiên của xã”.

Xây dựng nhà trọ an toàn thực hiện 'vùng xanh' ở xã Vĩnh Lộc B - ảnh 5

Chốt tự quản do ông Nguyễn Đức Cự, tổ trưởng tổ 2, ấp 4A thực hiện đang là mô hình điển hình tại xã Vĩnh Lộc B. Ảnh: Website Thành ủy TP.HCM

Riêng "Vùng xanh" tại tổ 2, ấp 4A xã Vĩnh Lộc B đang giữ bình an cho 122 hộ dân với khoảng 600 nhân khẩu, 75 phòng trọ.

Thấy được cách làm hay và hiệu quả của việc lập chốt tự quản “Bảo vệ vùng xanh” này nhiều người dân đã tự nguyện tham gia trực chốt, chia nhau ca trực không quản ngày đêm. Đây là mô hình được xã đang triển khai nhân rộng.

Xây dựng nhà trọ an toàn thực hiện 'vùng xanh' ở xã Vĩnh Lộc B - ảnh 6

Ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cùng đoàn huyện Bình Chánh trao quà cho bà con ở vùng xanh xã Vĩnh Lộc B. Ảnh: UBND xã Vĩnh Lộc B cung cấp

Trước đó, ngày 4-3, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cùng đoàn đã đi thăm hỏi, tặng quà các “vùng xanh” trên địa bàn huyện Bình Chánh, gồm: Khu lưu trú thanh niên công nhân số 30, ấp 3, xã Vĩnh Lộc B; “vùng xanh” ở tổ 2 ấp 4A, xã Vĩnh Lộc B và tổ 8 ấp 3, xã Bình Lợi.

Tại những nơi đến thăm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình đã thăm hỏi, động viên bà con thực hiện nghiêm quy định giãn cách. Ông cùng đoàn tặng quà các lực lượng đang làm nhiệm vụ bảo vệ “vùng xanh” và một số hộ dân đang sinh sống tại đây.

“Để có được những chốt tự quản “khu trọ an toàn”, những "vùng xanh"  đó là nhờ sự luôn quan tâm sâu sát của Chi bộ, Ban ngành đoàn thể ấp trong cộng tác tuyên truyền vận động và sự chia sẻ của chủ nhà trọ và nhất là người lao động đang sinh sống tại các khu trọ tự quản.

Qua đó cho thấy được công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 là của toàn dân, vì thế từ khi dịch bùng phát đến nay, khu trọ ấy vẫn bình an, tiếp tục vượt qua mọi khó khăn thử thách và đang quyết tâm gìn giữ không xảy ra trường hợp F0”- bà Lại Thị Bích Trâm cho biết thêm.

Một số hình ảnh chốt tự quản "vùng xanh" tại xã Vĩnh Lộc B:

Xây dựng nhà trọ an toàn thực hiện 'vùng xanh' ở xã Vĩnh Lộc B - ảnh 7

Ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cùng đoàn huyện Bình Chánh trao quà cho bà con xã Vĩnh Lộc B. Ảnh: THANH BÌNH

Xây dựng nhà trọ an toàn thực hiện 'vùng xanh' ở xã Vĩnh Lộc B - ảnh 8

Xây dựng nhà trọ an toàn thực hiện 'vùng xanh' ở xã Vĩnh Lộc B - ảnh 9

Xây dựng nhà trọ an toàn thực hiện 'vùng xanh' ở xã Vĩnh Lộc B - ảnh 10

Các chốt tự quản "vùng xanh" tại xã Vĩnh Lộc B.

Xây dựng nhà trọ an toàn thực hiện 'vùng xanh' ở xã Vĩnh Lộc B - ảnh 11

'Siêu thị O đồng' tại xã Vĩnh Lộc B.

Xây dựng nhà trọ an toàn thực hiện 'vùng xanh' ở xã Vĩnh Lộc B - ảnh 12

'Suất ăn 0 đồng' tại ấp 6A, xã Vĩnh Lộc B.

Xây dựng nhà trọ an toàn thực hiện 'vùng xanh' ở xã Vĩnh Lộc B - ảnh 13

Bà Lại Thị Bích Trâm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vĩnh Lộc B trao 'Suất ăn 0 đồng' cho người dân khó khăn tại xã Vĩnh Lộc B.

Xây dựng nhà trọ an toàn thực hiện 'vùng xanh' ở xã Vĩnh Lộc B - ảnh 14

Bà con tại tổ 14, ấp 6A nhận quà từ thiện do nhà báo Việt Hoa, Báo Pháp Luật TP.HCM thay mặt các mạnh thường quân gửi tặng. Ảnh: KIM THỦY

Xóm trọ khắc khoải trông ngóng quà từ thiện
Xóm trọ khắc khoải trông ngóng quà từ thiện
(Báo Quảng Bình)- Những phận đời khắc khoải, trông mong quà từ thiện cứ kéo ngày trở nên dài vô tận.
TP.HCM: Xóm Công viên Hạnh Phúc gác việc nhà, giúp người khó ngặt
TP.HCM: Xóm Công viên Hạnh Phúc gác việc nhà, giúp người khó ngặt
(Báo Quảng Bình)- Xóm Công viên Hạnh Phúc chỉ hơn 20 hộ dân nhưng nghe ngóng ở đâu gặp thắt ngặt đều sẵn lòng tương trợ. Chuyện nhỏ chuyện to, miễn giúp người khó khăn, Xóm đều quyết và lo ngay.
Nhiều chủ nhà trọ ở TP.HCM giảm tiền cho người thuê
Nhiều chủ nhà trọ ở TP.HCM giảm tiền cho người thuê
(Báo Quảng Bình)- Nhiều chủ nhà trọ tại TP.HCM đã chung tay cùng chính quyền địa phương hỗ trợ, giúp đỡ người thuê nhà trọ như giảm tiền thuê, hỗ trợ nhu yếu phẩm...

https://plo.vn/xa-hoi/xay-dung-nha-tro-an-toan-thuc-hien-vung-xanh-o-xa-vinh-loc-b-1007639.html

 
🔥 Giới thiệu về Báo Đồng Nai, Tin nhanh, hình ảnh, video clip, bình luận mới về Đồng Nai. Cập nhật nhiều tin tức độc quyền 24h về Đồng Nai nhanh và nóng nhất liên tục trong ngày ⚡