Báo Đồng Nai: Chăm lo Tết cho gia đình chính sách, người có công

Những ngày này, các cấp, các ngành trong tỉnh có nhiều hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán cho nhân dân; trong đó, gia đình chính sách, người có công (NCC) được đặc biệt quan tâm.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh (bên trái) đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ra (ngụ xã Long An, H.Long Thành) có 2 con trai là liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Ảnh: Nguyệt Hà
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh (bên trái) đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ra (ngụ xã Long An, H.Long Thành) có 2 con trai là liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Ảnh: Nguyệt Hà

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng phòng NCC (Sở LĐ-TBXH) cho biết, đến nay, khoảng 85% gia đình chính sách, NCC trong tỉnh đã được tặng quà chúc Tết. Số quà còn lại sẽ tổ chức trao tặng hoặc ủy quyền các địa phương trao tặng các gia đình chính sách, NCC, hoàn thành trước ngày 28 tháng Chạp.

* Quan tâm mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh nặng

Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, tính đến ngày 25-1, toàn tỉnh có 42/1.141 mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) còn sống. Các mẹ đều có độ tuổi khá cao, trung bình từ 78 tuổi trở lên, nhiều mẹ ở độ tuổi 85-96. “Thời gian của các mẹ không còn nhiều nên việc chăm sóc, động viên các mẹ lúc tuổi cao sức yếu được các địa phương đặc biệt quan tâm” - bà Ngân nhấn mạnh.

Bà Ngân cho biết thêm, hiện ngoài chế độ, chính sách của Nhà nước, cả 42 mẹ VNAH đều được các tổ chức, mạnh thường quân nhận đỡ đầu chăm sóc với mức bình quân trên 1 triệu đồng/tháng. Trong các chuyến thăm, tặng quà chúc Tết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các mẹ VNAH, thương binh nặng luôn được ưu tiên đến thăm hỏi, động viên, tặng quà. Cụ thể như Mẹ Nguyễn Thị Ra (ngụ xã Long An, H.Long Thành), riêng trong năm 2021 đã có 6 lần được đón lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đến thăm hỏi, động viên, tặng quà chúc thọ mẹ.

Mới đây, đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm trưởng đoàn đã đến tặng quà, chúc Tết Mẹ Ra. Dù mẹ đã 96 tuổi, không còn đi lại được như trước, phải ngồi xe lăn do nhiều lần bị tai biến nhưng khi nhắc về 2 người con đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mẹ vẫn nhớ rất rõ và đọc tên từng người con. Đó là liệt sĩ Trần Văn Đoàn, hy sinh trên đường cùng bộ đội chủ lực tiến vào giải phóng Sài Gòn trên hướng Đông Nam vào đầu năm 1975 và liệt sĩ Trần Văn Hùng, đội viên du kích xã Long An, hy sinh khi anh tham gia lực lượng chống càn, bảo vệ cán bộ cách mạng của Đảng rút về căn cứ an toàn…

Đón nhận phần quà Tết của Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng, thương binh nặng Lê Thành Tâm (ngụ xã Phú Thạnh, H.Nhơn Trạch) xúc động bày tỏ: “Năm nào cũng vậy, không chỉ đến dịp Tết Nguyên đán hay Ngày Thương binh - liệt sĩ 27-7, mà khi cần, tôi vẫn được các cấp, ngành quan tâm. So với các đồng đội đã hy sinh, tôi còn may mắn hơn rất nhiều nên phải nỗ lực sống thật tốt như lời Bác Hồ dạy “Thương binh tàn nhưng không phế” - ông Tâm nói.

Gia đình ông Tâm là gia đình có truyền thống cách mạng luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Bản thân ông Tâm đã bị thương, mất hơn 85% sức khỏe nhưng ông luôn làm gương, động viên con, cháu, giáo dục thế hệ trẻ ở địa phương. Ông là một trong 10 thương binh tiêu biểu của H.Nhơn Trạch từng được UBND tỉnh biểu dương gia đình cách mạng gương mẫu.

* Để Tết luôn đầm ấm…

Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, trong những ngày này, cả hệ thống chính trị đang cùng chung tay chăm lo Tết cho gia đình chính sách, NCC. Những phần quà được trao tặng không chỉ đơn thuần mang giá trị vật chất mà còn chứa đựng nghĩa tình, tình cảm tri ân đối với gia đình chính sách, NCC, nhằm mang đến họ một cái Tết đầm ấm, an vui sau một năm căng thẳng vì đại dịch Covid-19. Đến nay, đã có hơn 13 ngàn phần quà Tết được trao tặng đến gia đình chính sách, NCC; hàng ngàn phần quà của các mạnh thường quân, tổ chức, những người đỡ đầu phụng dưỡng mẹ VNAH, thương binh nặng, gia đình liệt sĩ… đã và đang tiếp tục được trao tặng…

Theo Sở LĐ-TBXH, NCC trên địa bàn tỉnh hiện đều có mức sống tối thiểu bằng hoặc hơn mặt bằng chung dân cư nơi sinh sống; có nhà ở kiên cố, ổn định. Kết quả này là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn dân suốt nhiều năm nay. Trong đó, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa gần 2 ngàn căn nhà cho các hộ chính sách, NCC; xây dựng mới và bàn giao hơn 1 ngàn căn nhà tình nghĩa.

Sở LĐ-TBXH chỉ đạo Phòng LĐ-TBXH các địa phương phối hợp rà soát toàn bộ các hộ gia đình chính sách, NCC, hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn nghèo mới vừa được Chính phủ ban hành (khu vực nông thôn, tiêu chí thu nhập dưới 1,5 triệu đồng/người/tháng; khu vực thành thị, tiêu chí thu nhập dưới 2 triệu đồng/người/tháng và cả 2 khu vực đều thiếu từ 3 dịch vụ tiện ích xã hội trở lên). Sau khi có kết quả khảo sát, Sở LĐ-TBXH sẽ tham mưu UBND tỉnh có kế hoạch cụ thể tiếp tục chăm lo, quan tâm gia đình chính sách, NCC, đặc biệt là những hộ cận nghèo hoặc khó khăn theo tiêu chí giảm nghèo mới.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Thời gian tới, Sở tiếp tục triển khai đến các huyện, thành phố, nhất là đội ngũ cán bộ phụ trách công tác chính sách những nội dung cơ bản của Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 ngày 9-12-2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về ưu đãi NCC với cách mạng; Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24-7-2021 của Chính phủ về mức hưởng trợ cấp và các chế độ ưu đãi NCC với cách mạng… Phấn đấu để 100% gia đình chính sách, NCC trên địa bàn được quan tâm, chăm lo tốt nhất về mọi mặt”.

Theo Phòng NCC (Sở LĐ-TBXH), hiện toàn tỉnh đang quản lý gần 58 ngàn hồ sơ, trong đó có 52,8 ngàn NCC và thân nhân NCC; trên 4,7 ngàn hồ sơ hưởng trợ cấp một lần theo các nghị định của Chính phủ. Trung bình mỗi năm, tỉnh dành nguồn kinh phí từ 280-300 tỷ đồng chi chăm lo công tác chính sách. Đồng thời, vận động các mạnh thường quân, tổ chức, doanh nghiệp vào cuộc với nhiều hoạt động tri ân, phụng dưỡng, chăm lo… nên gia đình chính sách, NCC trong tỉnh đều có cuộc sống ổn định.

Nguyệt Hà

Nguồn bài viết: http://www.baodongnai.com.vn/chinhtri/202201/cham-lo-tet-cho-gia-dinh-chinh-sach-nguoi-co-cong-3100750/