Báo Đồng Nai: Không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, gây khó khăn cho người dân

(ĐN) - Sở Y tế vừa có văn bản đề nghị lãnh đạo các đơn vị trực thuộc; các cơ sở khám, chữa bệnh; cơ sở tiêm chủng trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai thần tốc và thần tốc hơn nữa trong việc tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên và liều cơ bản cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Rà soát những trẻ chưa được tiêm và chưa được tiêm đủ 2 liều vaccine để tiêm đủ 2 liều cơ bản, đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định và hoàn thành trong tháng 1-2022. Đặc biệt, chú ý tổ chức tiêm an toàn, thuận lợi cho những người có nguy cơ cao.

Người dân khai báo y tế khi đến khám bệnh tại cơ sở y tế trong tỉnh.
Người dân khai báo y tế khi đến khám bệnh tại cơ sở y tế trong tỉnh.

Tham mưu UBND các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo quyết liệt trong việc thực hiện chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19. Từng xã, phường, thị trấn phải rà soát, giải thích, vận động người dân tham gia tiêm vaccine phòng Covid-19, đảm bảo 100% người từ đủ 18 tuổi trở lên được tiêm liều bổ sung, nhắc lại và người từ 12-17 tuổi được tiêm đủ liều cơ bản (trừ trường hợp chống chỉ định hoặc không đồng ý tiêm thì phải có giấy cam kết).

Phát động phong trào “Tiêm vaccine xuyên Tết” trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Huy động tất cả các lực lượng, trang thiết bị cần thiết hỗ trợ địa phương thực hiện chiến dịch Thần tốc tiêm vaccine để hoàn thành mục tiêu đề ra. Đẩy mạnh việc sử dụng ứng dụng quản lý tiêm chủng Covid-19 và huy động các lực lượng phối hợp với ngành Y tế cập nhật đầy đủ số liệu tiêm vaccine phòng Covid-19 lên phần mềm; cập nhật số liệu về đối tượng tiêm chủng, số liều vaccine sử dụng.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân đảm bảo tính khoa học, thống nhất, không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của ngành Y tế, gây khó khăn không cần thiết cho người dân, nhất là trong dịp người dân về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động viên chức, người lao động thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, nhất là trong quá trình di chuyển về quê, sinh hoạt trong dịp Tết và trở lại nơi làm việc sau Tết.

Hạnh Dung

Nguồn bài viết: http://www.baodongnai.com.vn/tintuc/202201/khong-dat-ra-nhung-quy-dinh-ve-phong-chong-dich-trai-voi-huong-dan-gay-kho-khan-cho-nguoi-dan-3100700/