Báo Đồng Nai: Nghĩa tình trong đại dịch

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trong năm 2021 đã để lại nhiều nỗi buồn nhưng cũng khắc dấu rất rõ nét về nghĩa tình, sự đoàn kết, đùm bọc, tương thân tương ái của người dân Việt Nam.

Các thành viên Nhóm thiện nguyện Phước Quý (TP.Biên Hòa) tham gia nấu những suất ăn sáng cho người nghèo và bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến. Ảnh: Tố Tâm
Các thành viên Nhóm thiện nguyện Phước Quý (TP.Biên Hòa) tham gia nấu những suất ăn sáng cho người nghèo và bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến. Ảnh: Tố Tâm

Liên tiếp những chuyến xe chở nhu yếu phẩm, thực phẩm từ các nơi về tiếp tế cho các khu phong tỏa, cách ly y tế, bệnh viện dã chiến trên địa bàn tỉnh trong thời điểm giãn cách xã hội do dịch bệnh bùng phát không chỉ kịp thời hỗ trợ về vật chất mà còn mang theo biết bao nghĩa tình, sự động viên đến với người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, cũng như các lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm căng mình chống dịch.

* Trao gửi yêu thương

Tại Đồng Nai, thời gian qua, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc tham gia phòng, chống dịch Covid-19, chăm lo an sinh xã hội cho người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đặc biệt, nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn cũng tham gia đóng góp bằng nhiều hình thức khác nhau, tạo thành một khối đoàn kết, đồng lòng dập dịch, chung sức giúp đỡ những trường hợp khó khăn vượt qua đại dịch.

Chỉ tính từ tháng 7-2021 đến nay, 8 căn bếp của Nhóm thiện nguyện Phước Quý đặt tại các phường thuộc TP.Biên Hòa và H.Long Thành đã nấu được gần 150 ngàn suất ăn từ thiện. Ông Nguyễn Tiến Huy, Trưởng Nhóm thiện nguyện Phước Quý cho biết, qua đại dịch mới thấy rõ tình người trong từng bữa ăn, từng suất cháo, từng căn bếp yêu thương.

Ông Huy kể, vào tháng 7-2021, khi dịch bệnh bùng phát mạnh, ông đã vận động các thành viên trong nhóm thành lập 8 bếp ăn từ thiện và nấu những suất ăn sáng cho người dân nghèo và bệnh nhân trong các bệnh viện dã chiến trên địa bàn TP.Biên Hòa và H.Long Thành. Đây là sự tiếp sức rất lớn không chỉ về mặt vật chất mà còn về tinh thần. Trong mỗi suất cháo, bữa cơm họ đều muốn trao gửi tình cảm, sự cổ vũ, động viên đến nhân viên y tế, tình nguyện viên và bệnh nhân bị nhiễm Covid-19.

CLB Hỗ trợ nhân dân và đảm bảo an toàn giao thông TP.Biên Hòa giúp người dân lang thang, cơ nhỡ trong đại dịch. Ảnh: Tố Tâm
CLB Hỗ trợ nhân dân và đảm bảo an toàn giao thông TP.Biên Hòa giúp người dân lang thang, cơ nhỡ trong đại dịch. Ảnh: Tố Tâm

Từ khi làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 bùng phát (cuối tháng 4-2021) đến nay, các thành viên của CLB Hỗ trợ nhân dân và đảm bảo an toàn giao thông tỉnh (xã An Phước, H.Long Thành) vẫn miệt mài làm từ thiện. Nếu như thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh, các thành viên trong CLB năng nổ hỗ trợ người dân từ nhu yếu phẩm, đến chở người dân đi cấp cứu, thì hiện nay họ vẫn nhận được các cuộc gọi của người dân nhờ hỗ trợ khi gặp khó khăn, đau bệnh.

Anh Nguyễn Hữu Lợi (30 tuổi, Chủ nhiệm CLB Hỗ trợ nhân dân và đảm bảo an toàn giao thông tỉnh) kể lại, vào 0 giờ ngày 17-12-2021, khi đang mơ màng trong giấc ngủ, anh nhận được cuộc điện thoại nhờ đưa bà M.T.N. (ngụ xã Phước Thái, H.Long Thành) đi cấp cứu. Ngay lập tức, anh Lợi và 2 thành viên khác đã lấy xe kịp thời đưa bà N. đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai an toàn. Từ khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát đến nay, CLB đã giúp được hàng chục người vượt qua nguy kịch nhờ được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Thành viên CLB Hỗ trợ nhân dân và đảm bảo an toàn giao thông tỉnh hỗ trợ gạo và nhu yếu phẩm đến người dân trong lúc dịch bệnh phức tạp. Ảnh: Tố Tâm
Thành viên CLB Hỗ trợ nhân dân và đảm bảo an toàn giao thông tỉnh hỗ trợ gạo và nhu yếu phẩm đến người dân trong lúc dịch bệnh phức tạp. Ảnh: Tố Tâm

Cũng trong đợt dịch bùng phát mạnh vừa qua, chị Võ Thị Kim Ngân (ngụ xã Phước Thiền, H.Nhơn Trạch) đã âm thầm giúp đỡ và vận động bạn bè, người thân giúp đỡ những trường hợp yếu thế, chủ yếu là phụ nữ nghèo mang thai, trẻ em mồ côi.

“Ban đầu tôi tự bỏ tiền ra mua sữa, bỉm hoặc đồ dùng cá nhân cho phụ nữ sắp sinh con và trẻ em thiếu sữa. Nhưng khi nhiều người biết đến, họ đã gửi tiền nhờ tôi chuyển đến các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Việc thiện nguyện chiếm nhiều thời gian nhưng tôi rất vui vì giúp được nhiều người gặp khó” - chị Ngân bộc bạch.

* Lá lành đùm lá rách

Sau khi Đồng Nai trở lại trạng thái bình thường mới, 25 thành viên của CLB Hỗ trợ nhân dân và đảm bảo an toàn giao thông TP.Biên Hòa mới ngưng công việc hỗ trợ rau củ quả, lương thực thực phẩm cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và quay về công việc mưu sinh hằng ngày. Nhưng mỗi đêm, họ vẫn tiếp tục triển khai các hoạt động thiện nguyện như: hỗ trợ giao thông, vá xe miễn phí, phát quà cho những người lang thang cơ nhỡ...

 “Tôi chỉ mong có thêm tài lực, sức khỏe để tiếp tục giúp người, giúp đời. Hiện nay, vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn nên các thành viên vẫn tiếp tục làm thiện nguyện để giúp được càng nhiều người càng tốt” - Chủ nhiệm CLB Hỗ trợ nhân dân và đảm bảo an toàn giao thông TP.Biên Hòa Bùi Đức Tín cho biết.

Đội Xung kích phòng chống tội phạm và hỗ trợ an toàn giao thông TP.Biên Hòa trao từng phần quà đến người dân trên địa bàn P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa) trong thời gian phong tỏa. Ảnh: Tố Tâm
Đội Xung kích phòng chống tội phạm và hỗ trợ an toàn giao thông TP.Biên Hòa trao từng phần quà đến người dân trên địa bàn P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa) trong thời gian phong tỏa. Ảnh: Tố Tâm

Đến nay, anh Nguyễn Mạnh Hưng (tên gọi khác Thiên Báo), Đội trưởng Đội Xung kích phòng, chống tội phạm và hỗ trợ giao thông TP.Biên Hòa vẫn không quên những ngày các thành viên trong đội lăn xả giúp dân trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. Khi toàn tỉnh phải giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh, anh Hưng cùng các thành viên trong đội đã kêu gọi làm cầu nối hỗ trợ được gần 200 tấn rau củ quả cho người dân TP.Biên Hòa và các huyện lân cận.

Anh Hưng kể lại, những ngày rong ruổi trên từng con hẻm, khu nhà trọ để trao từng bó rau, nhu yếu phẩm đến người dân trong vùng bị phong tỏa; những đêm không ngủ chờ đón các chuyến hàng từ thiện ở nhiều tỉnh, thành gửi về đọng lại trong anh vô vàn kỷ niệm và nghĩa tình đáng trân trọng. Trong gian khó mới thấy được tình cảm, sự yêu thương, đùm bọc, lá lành đùm lá rách của mỗi người dân Việt Nam. “Chúng tôi chỉ là cầu nối trao gửi yêu thương của rất nhiều mạnh thường quân từ khắp mọi miền của Tổ quốc đến với người dân Đồng Nai. Tôi thật sự rất vui và tự hào vì Đội đã làm được việc ý nghĩa và cảm ơn sự chung tay, hỗ trợ của mạnh thường quân” - anh Hưng xúc động nói.

Sau khi Đồng Nai trở lại trạng thái bình thường mới, các thành viên của Đội Xung kích phòng, chống tội phạm và hỗ trợ giao thông TP.Biên Hòa đã trở lại với công việc hỗ trợ giao thông, tham gia săn bắt trộm, cướp hoặc tuần tra cùng lực lượng công an trong khắp đường lớn, hẻm nhỏ. Mọi công việc họ làm đều với mong muốn giúp dân khi cần và hỗ trợ chính quyền bớt phần nào gánh nặng.

Nhiều tháng qua, CLB Xe bán tải Đồng Nai tham gia vận chuyển nhiều chuyến hàng 0 đồng đến bệnh viện dã chiến trong tỉnh. Ảnh: Tố Tâm
Nhiều tháng qua, CLB Xe bán tải Đồng Nai tham gia vận chuyển nhiều chuyến hàng 0 đồng đến bệnh viện dã chiến trong tỉnh. Ảnh: Tố Tâm

Cho đến nay, những chuyến xe 0 đồng do CLB Xe bán tải Đồng Nai thực hiện vẫn duy trì hoạt động. Từ đầu tháng 7-2021 đến nay, hơn 20 chiếc xe bán tải đã lăn bánh trên mọi cung đường đem từng bó rau, gói mì, bao gạo hoặc những vật dụng y tế, suất ăn đến khu phong tỏa hoặc bệnh viện dã chiến. Trong những tháng toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội, một số thành viên trong CLB đã không về nhà mà chỉ ngủ tạm trên xe để thuận tiện cho việc làm thiện nguyện, tránh lây dịch bệnh cho vợ con.

Anh Nguyễn Văn Quý, Chủ nhiệm CLB Xe bán tải Đồng Nai cho hay: “Trong lúc dịch bệnh bùng phát, mỗi sáng chúng tôi chở cháo, vật dụng y tế đến các bệnh viện dã chiến trên toàn tỉnh. Sau đó, chở rau củ quả từ nhiều địa phương về tập kết lại rồi bắt đầu phân phát cho người dân. Ngoài ra, còn giải cứu nông sản và nơi đâu cần chuyến xe 0 đồng, các thành viên đều chở giúp bất kể ngày đêm. Cho đến bây giờ, hoạt động này vẫn tiếp diễn”.

Với sự quyết tâm, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, sự chia sẻ, chung tay giúp nhau vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19 sẽ là những kỷ niệm khó quên trong mỗi người trao và người nhận. Truyền thống đoàn kết, nghĩa tình của người dân Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng sẽ tạo thành sức mạnh, niềm tin chiến thắng đại dịch.

Trong những tháng toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (từ ngày 9-7 đến ngày 8-10), nhiều mô hình tốt, cách làm hay được các cá nhân, tổ chức triển khai thực hiện. Theo đó, có hàng ngàn tấn rau củ quả, lương thực, thực phẩm; hàng chục ngàn suất ăn từ thiện… được mang đến hỗ trợ kịp thời cho nhiều người dân khó khăn trong lúc dịch bệnh căng thẳng.

Tố Tâm

Nguồn bài viết: http://www.baodongnai.com.vn/xahoi/202201/nghia-tinh-trong-dai-dich-3099980/