Arsenal sắp dựng tượng Wenger

AnhTheo tờ Telegraph, CLB Arsenal sẽ dựng tượng cựu HLV Arsene Wenger bên ngoài sân Emirates vào đầu năm 2023.

Việc dựng tượng là để tri ân thành tựu của Arsene Wenger với Arsenal. Trong 22 năm làm việc liên tiếp, cựu HLV người Pháp đưa "Pháo thủ" đến ba chức vô địch Ngoại hạng Anh, 7 Cup FA và 7 Siêu Cup Anh. Wenger là HLV giàu thành tích nhất lịch sử Arsenal. Ông cũng là HLV duy nhất làm nên mùa giải bất bại ở Ngoại hạng Anh: thắng 26 và hòa 12 trận mùa 2003-2004.

Wenger từng phản đối ý tưởng Arsenal dựng tượng ông. Tuy nhiên, theo Telegraph số ra hôm 28/12, cựu HLV 73 tuổi đổi ý. Hôm 26/12, trong trận Arsenal thắng West Ham 3-1, Wenger xuất hiện trên sân Emirates lần đầu tiên sau hơn bốn năm bị sa thải.

Wenger (đeo cà vạt xanh) trở lại sân Emirates hôm 26/12. Ảnh: PA.

Wenger (đeo cà vạt xanh) trở lại sân Emirates trong trận Arsenal thắng West Ham 3-1 ngày 26/12. Ảnh: PA.

"Hy vọng Arsene sẽ dành nhiều thời gian hơn cho chúng tôi. Ông ấy có ảnh hưởng lớn đối với cá nhân tôi, sự nghiệp của tôi, cách tôi nhìn nhận bóng đá cũng như với CLB", Mikel Arteta, HLV đương nhiệm của Arsenal và là học trò cũ của Wenger, nói sau trận đấu .

Trong 22 năm dẫn dắt Arsenal, Wenger nổi tiếng về lòng trung thành. Ông từng từ chối lời mời từ Man Utd, Barca, Real Madrid và tuyển Anh khi còn làm việc, và hai đề nghị ở Ngoại hạng Anh sau khi rời CLB.

Tuy nhiên, di sản của Wenger bị hoen ố phần nào trong giai đoạn cuối. Trong nhiều mùa liên tiếp, CĐV Arsenal khó chịu với việc Wenger chỉ giúp đội tiếp cận hoặc vào Top 4 Ngoại hạng Anh. Sau cùng, ban lãnh đạo buộc ông phải ra đi sau 1,235 trận dẫn dắt. Ông từng miêu tả quyết định này là "bất công" và "rất tàn bạo".

Sau khi rời Arsenal, Wenger trở thành Giám đốc Phát triển Bóng đá Toàn cầu của FIFA. Ông cũng là thành viên Ban tư vấn bóng đá và kỹ thuật IFAB - tổ chức chịu trách nhiệm về luật bóng đá.

Thanh Quý (theo Telegraph)